Tuần hành hòa bình tại Baltimore ngày 2/5, một ngày sau khi 6 nhân viên cảnh sát bị buộc tội có liên quan tới cái chết của chàng thanh niên gốc Phi Freddie Gray. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh nước Mỹ chưa hết bàng hoàng trước làn sóng biểu tình bạo lực phản đối cách hành xử của lực lượng cảnh sát khiến thanh niên da màu Freddie Gray tử vong tại Baltimore hồi tháng trước, ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi người dân cần giải quyết những căn nguyên dẫn đến các cuộc bạo loạn trên trong nỗ lực xoa dịu những mâu thuẫn sắc tộc vốn luôn hiện hữu trong xã hội Mỹ.

Phát biểu tại trường Trung học Lehman ở thành phố New York, Tổng thống Obama nhận định các cuộc biểu tình bùng phát tại nhiều thành phố của Mỹ trong thời gian qua không chỉ xuất phát từ cách hành xử thiếu hợp lý của lực lượng thực thi pháp luật mà còn do tâm lý phẫn nộ trước "sự bất công và bất lực" ở các cộng đồng người thiểu số.

Theo ông Obama, so với các bạn cùng lứa, những thanh niên da màu ngay từ khi mới chào đời đã sớm phải chịu nhiều bất công và thiệt thòi trong nhiều khía cạnh của đời sống xã hội như giáo dục, việc làm, nhà ở và tư pháp.

Ông nhấn mạnh chính điều này đã khiến cộng đồng người da màu cảm thấy bất mãn bởi đối với họ, dù có cố gắng hơn nữa thì cũng không thể đạt được những ước mơ, hoài bão của mình.

Nhằm phần nào giải quyết vấn đề này, Tổng thống Obama đã công bố sáng kiến "My Brother's Keeper Alliance," trong đó thành lập một quỹ tài trợ phi chính phủ với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa cho cộng đồng người thiểu số nhằm hỗ trợ họ đạt được những ước mơ và hoài bão.

Ông cho biết sáng kiến này sẽ tập trung vào việc cải thiện vấn đề giáo dục cho các thanh thiếu niên da màu, đồng thời cung cấp cho các công ty những chỉ dẫn trong việc tăng cường tuyển dụng người da màu.

Vị chủ nhân Nhà Trắng đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy việc triển khai sáng kiến này sau khi ông rời Nhà Trắng vào năm 2017.

Tổng thống Obama đưa ra sáng kiến trên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng nhiều tháng qua tại Mỹ liên quan đến hành vi của giới chức thực thi pháp luật vốn đa phần là người da trắng phân biệt đối xử với các công dân da màu.

Vụ biểu tình bạo lực mới nhất bùng nổ ngày 27/4 tại Baltimore đã buộc chính quyền bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp.

Sự việc này được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua khi buộc lực lượng vệ binh quốc gia phải tuần tra các tuyến phố lần đầu tiên kể từ vụ bạo loạn năm 1968.

Đây cũng là vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất kể từ làn sóng biểu tình bạo loạn bùng nổ tại thị trấn Furguson, bang Missouri hồi năm ngoái sau vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi./.