Tong thong My dac cu Joe Biden tiep tuc kien toan noi cac hinh anh 1Tiến sỹ Rachel Levine được đề cử làm Thứ trưởng Bộ y tế Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 19/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử Tiến sỹ Rachel Levine làm Thứ trưởng Bộ Y tế, một lựa chọn có thể đưa bà Levine trở thành quan chức cấp liên bang chuyển giới đầu tiên nếu được Thượng viện Mỹ xác nhận.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bà Levine, giáo sư nhi khoa và tâm thần học tại Đại học Y Penn State, hiện là người đang đứng đầu ngành Y tế bang Pennsylvania.

Bà Levine tốt nghiệp các trường Đại học Harvard, Đại học Tulane và hoàn thành khóa đào tạo về Nhi khoa và Y học vị thành niên tại Trung tâm Y tế Mt. Sinai ở thành phố New York.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Biden bày tỏ tin tưởng bà Levine sẽ mang lại sự lãnh đạo ổn định và năng lực chuyên môn mà chính quyền đang rất cần để nước Mỹ nhanh chóng vượt qua đại dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu sức khỏe cộng đồng trong thời điểm quan trọng này.

Ông khẳng định bà Levine sẽ là một sự lựa chọn lịch sử, góp phần thúc đẩy các nỗ lực y tế của chính quyền. Trong khi đó, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris ca ngợi bà Levine là người có năng lực và kinh nghiệm thực tế.

Bà Levine là đề cử nội các mới nhất của Tổng thống đắc cử Biden. Trước đó một ngày, ông đã đề cử một loạt ứng cử viên thứ trưởng trong chính quyền mới nhằm hoàn thiện bộ máy nội các tại thời điểm nhậm chức, dự kiến vào ngày 20/1 tới.

Ông Biden đã công bố một số nhân vật được đề cử thứ trưởng tại các Bộ Nội vụ,  Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Giao thông và Giáo dục. Đáng chú ý, tất cả năm người được đề cử đều là phụ nữ. 

Đội ngũ của ông Biden cũng thông báo rằng Tổng thống đắc cử sẽ đề cử bà Rohit Chopra, thành viên của Ủy ban Thương mại Liên bang, làm Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, và ông Gary Gensler, người đứng đầu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa dưới thời cựu Tổng thống Obama, làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Thị trường.

[Tổng thống đắc cử Mỹ hoàn thiện bộ máy nội các trước khi nhậm chức]

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Biden nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ bắt đầu hoạt động để cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho người Mỹ; xử lý các cuộc khủng hoảng chồng chéo của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc suy thoái kinh tế lịch sử, các vấn đề phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng có hệ thống, và cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu.

Ông Biden cho rằng những nhân vật được ông đề cử trên sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của chính quyền Mỹ để xây dựng trở lại tốt hơn, tin tưởng rằng họ sẽ giúp tạo ra những thay đổi có ý nghĩa và đưa nước Mỹ tiến lên.

Quá trình xây dựng đội ngũ chính quyền mới dự kiến sẽ được tăng tốc trong những ngày tới, khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Tong thong My dac cu Joe Biden tiep tuc kien toan noi cac hinh anh 2Bà Rochelle Walensky sắp đảm nhiệm vai trò giám đốc CDC. (Nguồn: Getty Images)

Cũng theo phóng viên TTXVN tại New York, bà Rochelle Walensky, người sắp đảm nhiệm vai trò giám đốc Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 19/1 tuyên bố một số ưu tiên của bà ngay khi nhậm chức là hỗ trợ các bang thực hiện các chương trình tiêm chủng COVID-19, yêu cầu người dân Mỹ tiếp tục đeo khẩu trang và tiến hành nhiều biện pháp phòng ngừa khác.

Trong cuộc phỏng vấn riêng với tờ Wall Street Journal ngày 19/1, bà Walensky nhấn mạnh CDC sẽ phải thuyết phục người dân Mỹ để họ không hoài nghi về vắcxin ngừa COVID-19 đồng thời cam kết sẽ khôi phục lòng tin của công chúng Mỹ đối với CDC.

Bà cũng sẽ rà soát lại các khuyến nghị về COVID-19 của CDC để đảm bảo các khuyến nghị đều dựa trên các bằng chứng khoa học xác đáng. CDC cũng sẽ tổ chức họp báo định kỳ, công bố dữ liệu và khuyến nghị cập nhật liên quan tới đại dịch.

Bà cũng sẽ ưu tiên củng cố hệ thống các sở y tế trong nước Mỹ vốn đã nhiều năm rơi vào tình trạng thiếu ngân sách và cắt giảm nhân viên đồng thời hiện đại hóa hệ thống dữ liệu đã bắt đầu lạc hậu của CDC.

Bà Walensky, 51 tuổi, sẽ chính thức trở thành giám đốc CDC vào ngày 20/1/2021 thay thế ông Robert Redfield trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn đang đe dọa sẽ khiến nước Mỹ đối mặt với làn sóng nhiễm bệnh mới trong vài tuần tới.

Hiện nay, nỗ lực triển khai tiêm chủng ở Mỹ vẫn khá chậm và nhiều khảo sát cho thấy người Mỹ chưa sẵn sàng muốn tiêm vắcxin.

Theo khảo sát của Quỹ Kaiser hồi tháng 12/2020, khoảng 27% người Mỹ trưởng thành không định tiêm vắcxin và nhiều cán bộ, nhân viên y tế cũng từ chối được tiêm vắcxin.

Mỹ hiện đã có 122 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh và các chuyên gia tại CDC dự báo đây sẽ là biến thể virus trội phổ biến ở Mỹ trong tháng 3 tới trừ khi nước Mỹ có các biện pháp mạnh mẽ để làm chậm lại tiến trình lây lan của biến thể  này cũng như theo dõi sát sao các biến thể khác cũng đang xuất hiện ở Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Biden dự kiến sẽ sớm đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, mở rộng số người được quyền tiêm vắcxin lên tương đương với số vắcxin có thể sản xuất đồng thời tuyển thêm các y tá, cán bộ y tế đã về hưu tham gia tiêm chủng cho người dân.

Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết sẽ cung cấp cho người dân 100 triệu liều vắcxin trong 100 ngày đầu tiên tại nhiệm./.

Bùi Đại Thắng-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)