Tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên được phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng Reuters dẫn nguồn tin Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 7/3 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã có cuộc điện đàm thảo luận về các kế hoạch đáp trả vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Trước đó ông Trump cũng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó ông tái khẳng định liên minh với Nhật Bản.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump khẳng định Mỹ ủng hộ Nhật Bản "100%" và muốn Tokyo hoàn toàn tin cậy vào Washington. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng các hành động mới nhất của Triều Tiên vi phạm rõ ràng nghị quyết của Liên hợp quốc và thách thức an ninh khu vực cũng như quốc tế.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Jeff Davis nêu rõ: "Bộ trưởng Mattis đã tái khẳng định rằng Mỹ vẫn giữ vững các cam kết bảo vệ Nhật Bản, kể cả cam kết về răn đe mở rộng."

Trước đó, một quan chức chính phủ Triều Tiên khẳng định vụ phóng hôm 6/3 của nước này là một phần của nỗ lực nhằm xây dựng một lực lượng quân đội “tự vệ.” Quan chức này nhấn mạnh: “Đây là một động thái bình thường nhằm phát triển lực lượng quân đội tự vệ của Triều Tiên,” phù hợp với chính sách theo đuổi “phát triển kinh tế song song với các lực lượng hạt nhân” của Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Nhật Bản Tomomi Inada ngày 6/3 đã thảo luận về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Hai quan chức nhất trí rằng những vụ phóng này là "vô trách nhiệm và không thể chấp nhận"./.