Tong thong My 'hanh phuc' vi Trieu Tien kiem che thu nghiem vu khi hinh anh 1Ảnh tư liệu: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 12/2. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 25/2, truyền thông đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa có kế hoạch dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên song ông "hạnh phúc" với việc nước này cố gắng không thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Ông Trump đã đưa ra bình luận trên trong cuộc họp với các quan chức Chính phủ Mỹ tại Nhà Trắng, ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào các ngày 27, 28/2 tại Hà Nội, Việt Nam.

[Tổng thống Trump thể hiện quan điểm mềm mỏng trước thềm thượng đỉnh]

Hãng Bloomberg dẫn lời ông Trump cho biết: "Tôi không thúc ép về tốc độ, nhưng chúng tôi không dỡ bỏ trừng phạt."

Ông cũng tuyên bố không vội vàng trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong khi đó, hãng Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu: "Tôi không vội. Tôi không muốn giục giã bất cứ ai. Tôi chỉ không muốn thử nghiệm (vũ khí). Chừng nào không có thử nghiệm chừng đó chúng tôi còn hạnh phúc." 

Tuyên bố của ông Trump đã làm dấy lên đồn đoán rằng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, ông có thể dàn xếp một thỏa thuận đóng băng các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên chứ không phải buộc Bình Nhưỡng loại bỏ hoàn toàn các chương trình này./.

(Vietnam+)