Tong thong My keu goi Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/11 cam kết sẽ tổ chức một cuộc vận động nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với đạo luật cải cách y tế gây tranh cãi, còn được biết đến với tên gọi Obamacare, đồng thời chỉ trích những người phản đối đang cố tình gieo rắc sự sợ hãi và lan truyền những thông tin sai lệch về đạo luật này.

Phát biểu tại cuộc gặp Tổ chức hành động (OFA - tổ chức vận động tranh cử của Tổng thống), ông Obama kêu gọi các thành viên OFA tham gia hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai chương trình Obamacare như sự cố kỹ thuật trên trang mạng HealthCare.gov gây khó khăn cho hàng triệu người muốn đăng ký bảo hiểm y tế.

Trước những chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa liên quan đến việc một số hãng bảo hiểm hủy bỏ các gói bảo hiểm y tế của hàng nghìn người, Tổng thống Obama khẳng định bên cạnh chương trình Obamacare, người dân Mỹ vẫn có thể tiếp tục tham gia các gói chăm sóc y tế khác.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh quyết tâm đảm bảo đạo luật y tế Obamacare sẽ mang lại lợi ích thực sự cho người dân, đồng thời chỉ trích việc một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đang lan truyền những thông tin sai lệch về đạo luật, gây hoang mang trong dư luận để chương trình này thất bại.

Trước đó, việc triển khai chương trình Obamacare đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ khi trang điện tử đăng ký bảo hiểm y tế của chính phủ liên tiếp gặp sự cố kỹ thuật như như quá tải, tải chậm, thậm chí sập mạng kể từ khi được đưa vào thực hiện từ ngày 1/10. Nhà Trắng đã quyết định lùi thời hạn đăng ký mua bảo hiểm y tế thêm 6 tuần, đồng thời tìm mọi cách để đẩy nhanh việc khắc phục sự cố này.

Đạo luật Obamacare được đánh giá sẽ là một trong những di sản lớn của chính quyền Obama và là điểm mấu chốt trong bế tắc dai dẳng về ngân sách giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đạo luật cải cách này quy định mọi người dân Mỹ đều buộc phải có bảo hiểm y tế trước năm 2014, nếu không sẽ bị phạt.

Hiện nước Mỹ có khoảng 50 triệu người, chiếm 16% dân số, không có bảo hiểm y tế. Luật cải cách y tế của Tổng thống Obama hy vọng sẽ giúp khoảng 32 triệu người trong số này được hưởng các dịch vụ y tế thông qua bảo hiểm. Ðể có tiền cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người, chính quyền Obama đề nghị tăng thuế 5% đối với thiểu số những người giàu có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm. Tầng lớp người giàu và các nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối đạo luật, cho rằng nó sẽ làm tăng khoảng 500 tỷ USD tiền thuế đối với người Mỹ./.
(TTXVN)