Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận một loạt vấn đề quan trọng bên lề G7

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nỗ lực an ninh y tế toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 trên thế giới, sự bất bình đẳng bắt nguồn từ toàn cầu hóa, thuế suất, liên minh xuyên Đại Tây Dương
Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận một loạt vấn đề quan trọng bên lề G7 ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tham dự cuộc họp song phương bên lệ Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Vịnh Carbis, Cornwall. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/6, Nhà Trắng thông báo trong cuộc gặp trực tiếp chính thức đầu tiên kéo dài hơn một giờ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Cornwall (Anh), hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt vấn đề, từ nỗ lực an ninh y tế toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 trên thế giới, tới sự bất bình đẳng bắt nguồn từ toàn cầu hóa, thuế suất toàn cầu và liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đánh giá cao sự lãnh đạo của Pháp trong các vấn đề khí hậu thông qua Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự cống hiến của hai bên nhằm đạt được những kết quả đầy tham vọng tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), dự kiến sẽ diễn ra tại Glasgow (Scotland) vào tháng 11 tới.

Theo tuyên bố, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về công việc của hai nước nhằm củng cố và hiện đại hóa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như sự hợp tác song phương chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả ở khu vực Sahel của châu Phi, các ưu tiên chính sách đối ngoại chung khác như Trung Quốc và Nga.

Về phần mình, Tổng thống Macron bày tỏ cảm ơn Tổng thống Biden về cuộc thảo luận không chính thức trước đó giữa hai bên vào ngày 11/6 - cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Macron khẳng định: "Chúng ta phải đối phó với đại dịch COVID-19. Chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thách thức, rất nhiều cuộc khủng hoảng, biến đổi khí hậu, và đối với tất cả những vấn đề này, điều chúng ta cần là sự hợp tác và tôi nghĩ thật tuyệt khi có một Tổng thống Mỹ là một phần của câu lạc bộ và rất sẵn lòng hợp tác.”

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng đánh giá cao những gì mà ông Biden cho thấy sự lãnh đạo là mối quan hệ đối tác.

Trước đó, Tổng thống Biden và Tổng thống Macron đã có cuộc gặp nhanh bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 và thảo luận về đại dịch COVID-19, các nỗ lực chống khủng bố và quan hệ đối tác Mỹ-Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục