Đến thị sát các vùng bị ảnh hưởng nặng nề của trận lốc xoáy xảy ra hai ngày trước đó tại bang Alabama, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/4 nói rằng ông "chưa bao giờ chứng kiến sự tàn phá như vậy" và cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ tối đa để giúp các nạn nhân của đợt thiên tai mới nhất này.

Loạt trận lốc xoáy và vòi rồng xảy ra ngày 27/4 đã khiến 324 người thiệt mạng tại sáu bang miền Nam của nước Mỹ. Bang Alabama là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 228 người chết, 1.700 người bị thương và còn một số người mất tích.

Con số thương vong còn lại xảy ra tại các bang Mississippi với 34 người chết, bang Tennessee 34 người, bang Georgia 15 người, bang Arkansas 8 người và bang Virginia 5 người. Đây được coi là thảm họa thiên nhiên lớn nhất của Mỹ kể từ sau cơn bão Katrina năm 2005 và là thảm họa gây thương vong lớn hàng thứ ba trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Obama cùng phu nhân đã tới thăm thành phố Tuscaloosa của bang Alabama vào sáng 29/4, nơi nhiều khu dân cư bị bão lốc san phẳng với những ngôi nhà sập, cây bật gốc và xe ô tô bị phá hủy. Ông đã gặp thống đốc bang và các gia đình bị ảnh hưởng.

Phát biểu ngay tại một khu nhà đổ nát, Tổng thống Obama nói sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để giúp xây dựng lại các khu dân cư bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 28/4, Tổng thống Obama đã ký một tuyên bố "thảm họa lớn" đối với bang Alabama, cho phép chính phủ liên bang huy động nguồn lực để giúp đỡ các nỗ lực khắc phục hậu quả của bang và địa phương.

Thị trưởng thành phố Tuscaloosa, ông Maddox nói rằng nhiều khu dân cư của thành phố đã bị "xóa sạch" khỏi bản đồ. Thành phố với hơn 80.000 dân bị mất cả trụ sở cơ quan đối phó tình huống khẩn cấp và mất một trạm cứu hỏa. Hầu hết các xe tải chở rác thải đã bị phá hủy. Hai bồn chứa nước lớn không hoạt động. Toàn thành phố đến chiều 29/4 (giờ Mỹ) vẫn mất điện.

Theo cơ quan khí tượng của bang, dự báo về các trận bão đã được đưa ra trước đó nhiều ngày, nhờ vào các phần mềm mô hình hóa trên máy tính. Tuy nhiên, cường độ của các trận lốc và sức tàn phá của chúng làm ngay cả các nhân viên khí tượng phải ngạc nhiên. Chỉ số về bão lốc ở giữa mức từ 3 đến 4 đã có thể gây lốc xoáy, song chỉ số dự báo ngày 25/4 đã lên mức 6 và đến sáng ngày 27/4 lên tới 14.

Các trận bão ngày 27/4 được cho là lớn nhất kể từ năm 1974 cả về sức gió lẫn hậu quả. Trong lịch sử Mỹ, các trận lốc xoáy vào ngày 3/4/1974 khiến 310 người chết.

Ngày 21/3/1932, một đợt lốc xoáy tương tự cũng khiến 332 người chết, trong đó có 268 người tại bang Alabama.

Do ảnh hưởng của các trận lốc ngày 27/4, ba lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Browns Ferry của bang Alabama phải tạm ngừng hoạt động. Nhà máy này có thiết kế tương tự với nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhà máy này có các máy phát điện phụ chạy bằng dầu diesel để giúp làm mát các lò phản ứng./.

(TTXVN/Vietnam+)