Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: EJ Insight)

Theo Scmp, truyền thông Mỹ ngày 27/3 dẫn lời nguồn tin quan chức cho biết Tổng thống nước này Donald Trump có kế hoạch tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp thượng đỉnh liên quan đến lĩnh vực kinh tế và an ninh.

Cuộc gặp này dự kiến diễn ra tại điền trang Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở thị trấn Palm Beach từ ngày 6-7/4 tới.

Trong khi Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về việc này, các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối xác nhận thông tin trên, đồng thời giải thích rằng Bắc Kinh không muốn xác nhận cuộc gặp này trước khi Washington làm điều tương tự do lo ngại về sự khó lường của ông Trump, điều từng gây xáo trộn quan hệ Trung Quốc-Mỹ trong những ngày đầu ông lên nắm quyền.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng theo kế hoạch diễn ra vào cuối năm 2017, nhiều nhà phân tích cũng bày tỏ quan ngại rằng các căng thẳng trong quan hệ song phương có thể gây trở ngại cho một cuộc gặp rủi ro cao như vậy.

Trước đó, giới chức Mỹ hôm 20/3 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Rex Tillerson, có kế hoạch không tham dự hội nghị ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến được tổ chức tại Brussels (Bỉ) vào ngày 5-6/4 tới, để chuẩn bị cho cuộc gặp nói trên./.