Ảnh minh họa. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo các nguồn tin khu vực ngày 28/5, một số tài liệu tình báo của Mỹ được gửi cho một cơ quan giám sát của Chính phủ nước này đã khẳng định những nghi ngờ cho rằng Washington và một số đối tác liên minh đã thúc đẩy sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) như một đối thủ hiệu quả chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài ra, các nguồn tin còn cho biết các tay súng IS ban đầu được huấn luyện bởi những nhân viên và nhà thầu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại các cơ sở ở Jordan hồi năm 2012. Mục tiêu ban đầu là nhằm làm suy yếu chính quyền Syria.

Cơ quan giám sát tư pháp (JW), một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái nổi tiếng về các vụ điều tra tham nhũng và lạm dụng của Chính phủ Mỹ, đã nhận được hơn 100 trang tài liệu mật từ cả Bộ Quốc phòng lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua một vụ kiện của liên bang.

Một trong những tài liệu của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) nhận định rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama và các đối tác của ông trong liên minh đã cân nhắc việc thành lập phong trào thánh chiến Salafi ở Đông Syria nhằm đẩy nhanh sự sụp đổ của chế độ Assad.

Nội dung của tài liệu này đã được chính quyền Obama thông báo với Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), CIA, Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa cũng như Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan khác./.