Ngày 16/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký 23 sắc lệnh để hạn chế tình trạng bạo lực liên quan tới súng đạn và yêu cầu Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công, đồng thời nhấn mạnh nước Mỹ không thể tiếp tục lần lữa với các biện pháp kiểm soát súng.

Ông Obama nói rằng mỗi ngày trôi qua số người Mỹ thiệt mạng vì bạo lực liên quan đến súng đạn tiếp tục tăng lên.

Tổng thống Mỹ nói: “Trong vòng một tháng sau khi 20 trẻ em yêu quý và 6 người lớn dũng cảm vĩnh viễn rời xa chúng ta tại Trường Tiểu học Sandy Hook, hơn 900 công dân Mỹ đã mất mạng vì súng đạn. Tôi đưa ra các đề xuất cụ thể này dựa trên kết quả đánh giá của ủy ban đặc trách do Phó Tổng thống Joe Biden đứng đầu. Tôi sẽ dùng tất cả quyền hạn của tổng thống để các đề xuất này được thực hiện.”

[Bước đi đầu trong nỗ lực siết chặt sở hữu súng ở Mỹ]

Những biện pháp mà Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua bao gồm thẩm tra lý lịch với tất cả các đối tượng mua súng, đóng cửa một số địa điểm bán lẻ và trưng bày súng, cấm loại đạn bắn xuyên giáp và người sở hữu súng chỉ được sử dụng băng đạn có 10 viên trở xuống.

Ngoài ra, các cơ quan chính phủ phải cung cấp các thông tin liên quan tới việc kiểm tra lý lịch người mua súng và nghiên cứu cách thức mới để ngăn những đối tượng thuộc diện "nguy hiểm" sở hữu súng.

Nếu được áp dụng trọn vẹn, các sắc lệnh trên của ông Obama sẽ đánh dấu cuộc cải cách kiểm soát súng lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở nước Mỹ.

Các điều khoản táo bạo này sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, và Nhà Trắng thừa nhận sẽ gặp phải nhiều sự chống đối, đáng chú ý trong đó là Hiệp hội súng quốc gia (NRA), vốn đã liên tục tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực hạn chế sự tiếp cận súng đạn nào./.

(TTXVN)