Ngày 1/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp ở nước này sẽ diễn ra vào ngày 1/7 tới, sau khi cuộc trưng cầu dự kiến diễn ra ngày 22/4 vừa qua bị hoãn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người đứng đầu Cơ quan Giám sát Y tế Công cộng Nga Anna Popova đã bày tỏ ủng hộ việc tiến hành trưng cầu ý dân vào ngày 1/7 tới, cho rằng tình hình dịch COVID-19 sẽ không diễn biến xấu đi ở những khu vực nước này dự kiến nới lỏng hạn chế được áp đặt nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Bà khẳng định nước Nga đang đi đúng hướng.

Hồi giữa tháng Ba vừa qua, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp.

[Nga xem xét 2 phương án thời điểm tiến hành bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp]

Các sửa đổi này đã được hai viện Quốc hội Nga - Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể Liên bang Nga thông qua.

Do các yêu cầu mới, các sửa đổi này sẽ áp dụng với tổng thống, các thành viên của chính phủ và các quan chức chính phủ ở nhiều cấp độ, củng cố an sinh xã hội đối với công dân, trao thêm quyền lực cho quốc hội, thiết lập vị thế của tiếng Nga.

Các sửa đổi này cũng cho phép tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024. Luật sửa đổi Hiến pháp cũng đã được Tòa án Hiến pháp Nga thông qua.

Sau khi cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày.

Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, các sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)