Tổng thống Daniel Ortega. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ngày 7/7 đã bác bỏ việc bầu cử sớm theo yêu cầu của những biểu tình đối lập ở đất nước có hơn 200 người thiệt mạng do bất ổn kể từ tháng Tư tới nay.

Phát biểu trước những người ủng hộ, Tổng thống Ortega nhấn mạnh: "Đây là những quy định trong Hiến pháp của nước Cộng hòa Nicaragua và được người dân thông qua. Không dễ dàng thay đổi những quy định đó trong một sớm một chiều bởi vì một nhóm những kẻ âm mưu đảo chính có ý định làm vậy."

[Đối thoại hòa bình tại Nicaragua đổ vỡ lần thứ 3 trong vòng một tháng]

Ngày 7/7, Liên minh Quốc gia vì Công lý và Dân chủ ở Nicaragua quyết định lùi cuộc tuần hành ban đầu được dự định vào ngày 5/7 tới ngày 14/7, và kêu gọi một cuộc tổng đình công toàn quốc trong vòng 24 giờ vào ngày 13/7 tới. Mục tiêu của liên minh đối lập này là tiếp tục bám giữ đường phố với yêu sách đòi bầu cử sớm và lật đổ chính quyền hiện tại bằng nỗ lực làm đứt gãy thể chế.

Trong khi đó, Tổng thống Daniel Ortega khẳng định lập trường có thể đưa lên bàn đàm phán bất kể vấn đề nào, kể cả bầu cử sớm, khi và chỉ khi các hành vi bạo lực và chia cắt đường phố chấm dứt hoàn toàn./.