Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/12 nói mạng lưới tình báo Mỹ đã chịu một "thất bại mang tính hệ thống" trước khi xảy ra vụ tấn công bất thành nhằm vào chuyến bay của hãng hàng không Northwest đúng Ngày Giáng sinh vừa qua, đồng thời tuyên bố sẽ nhanh chóng khắc phục các tồn tại này.

Theo Tổng thống Obama, đã có sai sót trong tiến trình thu thập và chia sẻ thông tin tình báo về các kẻ cực đoan và trong hệ thống an ninh nội địa.

Ông nêu rõ: "Một thất bại có hệ thống đã xảy ra và tôi xem điều này là không thể chấp nhận được. Chúng ta cần rút ra bài học từ vụ này và nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống bởi vì an ninh và cuộc sống của chúng ta đang bị đe dọa".

Trước đó, Tổng thống Obama cam kết sẽ truy lùng những tên khủng bố đang âm mưu tấn công nước Mỹ. Lên tiếng trong cuộc họp báo ở Honolulu, ông Obama nói trách nhiệm của ông và chính quyền là bằng mọi cách phải ngăn chặn tất cả mọi ý đồ của Al-queda.

Ông cho hay ý đồ này có thể đến từ nhiều nước và cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ đang thực hiện vẫn là một cuộc chiến đầy cam go, trước khi thật sự thấy được thành quả.

Ông Obama cũng cho rằng vụ phá hoại bất thành xảy ra trên chiếc máy bay của hãng hàng không Northwest chở 290 hành khách cất cánh từ thủ đô Amsterdam của Hà Lan sang thành phố Detroit, Mỹ, đúng ngày Lễ Giáng sinh vừa rồi là bằng chứng cho thấy lực lượng khủng bố vẫn vẫn nuôi dưỡng mục đích phá hoại ổn định của Mỹ.

Ông cho biết đã chỉ thị cho tất cả các cơ quan đặc trách an ninh của Mỹ phải phối hợp chặt chẽ với nhau cũng như phải liên hệ với các cơ quan an ninh tình báo của những nước bạn, để đảm bảo an toàn cho dân chúng.

Các công tác đầu tiên mà chính phủ sẽ làm là duyệt xét lại toàn bộ kế hoạch kiểm soát an ninh hàng không, kể cả danh sách những kẻ bị tình nghi có thể phá hoại, để ngăn không cho chúng lên máy bay vào Mỹ.

Ông Obama cũng cho hay là nhân viên tình báo an ninh Mỹ sẽ mở cuộc điều tra sâu rộng, để tìm hiểu xem tại sao tên khủng bố Umar Farouk Abdulmutallab, quốc tịch Nigeria, có thể mang chất nổ lên máy bay và có thị thực vào Mỹ, cho dù tên này nằm trong danh sách những kẻ bị nghi ngờ có liên hệ với Al Qaeda.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano cũng thừa nhận có điều sai sót cần phải chấn chỉnh ngay lập tức.

Một bằng chứng nữa cho thấy tuyên bố của Tổng thống Obama là có cơ sở khi báo chí Mỹ cùng ngày đưa tin Abdulmutallab là khách hàng thường xuyên của một Diễn đàn Hồi giáo online và cổ vũ thánh chiến.

Báo Bưu điện Washington và kênh truyền hình CBS nói rằng một khách hàng có tên "Farouk 1986" trên mạng www.Gawaher.com chính là Abdulmutallab.

Trong một diễn biến liên quan vụ việc trên, ngày 29/12, nhà chức trách Yemen cho biết Abdulmutallab đã trú tại Yêmen trong vài tháng trước khi y tiến hành vụ tấn công bất thành nói trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Yemen xác nhận Umar Farouk Abdulmutallab đã sống tại Yemen từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 12 sau khi y nhận được một thị thực học tiếng Arập tại một học viện ở thủ đô của nước này.

Yemen đã cấp thị thực cho y sau khi các quan chức an ninh "được đảm bảo rằng y đã được các nước bạn bè cấp thị thực", trong khi thị thực vào Mỹ mà y có được từ chuyến thăm trước vẫn còn thời hạn.

Theo tờ Thời báo New York, Abdulmutallab khai với các đặc vụ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) rằng y có liên hệ với Al Qaeda thông qua một giáo sĩ tại Yemen và đã có được chất nổ tại Yemen để gây án trên chuyến bay tới Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)