Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Trong một đoạn ghi hình được ban vận động tranh cử của bà Clinton công bố, Tổng thống Obama cho biết ông không nghĩ có ai đủ tiêu chuẩn hơn bà Hillary để đảm nhận vị trí Tổng thống của nước Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh việc bà Hillary là nữ ứng viên Tổng thống của một đảng phái lớn đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ và cho biết sẽ cùng bà vận động tranh cử tại bang Wisconsin vào tuần tới.

Việc Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ bà Hillary báo hiệu cuộc đua giành tấm vé đại diện cho "những chú lừa" (biệt danh của đảng Dân chủ) ra tranh cử Tổng thống Mỹ đã đến hồi kết. Bà Hillary ngay sau đó đã bày tỏ cảm ơn ông Obama và khẳng định việc nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, to lớn từ Tổng thống Obama có rất nhiều ý nghĩa.

Sự kiện này diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Obama và một ứng cử viên khác của đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Sanders khẳng định sẽ tiếp tục tranh cử tại cuộc bầu cử sơ bộ ở thủ đô Washington D.C vào tuần tới, nhưng không nhắc lại những tuyên bố trước đó về việc sẽ tiếp tục chiến dịch cho tới tận Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 ở Philadelphia.

Một trợ lý của Thượng nghị sỹ Sanders cho biết ông đã dự đoán trước sự ủng hộ của Tổng thống Obama đối với bà Hillary và nhận xét cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và ông Sanders là rất tích cực. Trợ lý này cũng cho biết phía bà Hillary và phía ông Sanders đang có những thảo luận nhằm đảm bảo những mục tiêu cải cách của ông Sanders sẽ tiếp tục được đề cập trong chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ./.