Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/6 thừa nhận cho tới nay Mỹ vẫn chưa có một chiến lược đầy đủ và hiệu quả nào để chống nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) ở Đức, Tổng thống Obama thừa nhận "chúng tôi vẫn chưa có một chiến lược đầy đủ" chống các tay súng nhóm IS tại Iraq vì việc đó đòi hỏi phải có những cam kết của chính phủ nước chủ nhà.

Tổng thống Obama cho biết nhóm các cố vấn an ninh chóp bu của Nhà Trắng hiện vẫn đang lập kế hoạch đẩy nhanh việc huấn luyện các lực lượng an ninh và quân đội Iraq để họ có đủ khả năng tự chiến đấu hiệu quả chống IS.

Ông Obama từng đưa ra tuyên bố trên từ tháng 8/2014 nhưng cho tới nay vẫn chưa thực hiện được - điều đã dẫn tới làn sóng chỉ trích của các nhà lập pháp của phe Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện.

Hiện một trong những lý do khiến chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq chưa phát huy được hiệu quả là quân đội và các lực lượng an ninh của Iraq “thiếu ý chí” như đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hồi cuối tháng trước./.