Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 11/5 thăm chính thức Cuba, chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Nhà nước Pháp tới quốc đảo thuộc vùng Caribe này.

Theo hãng tin Cuba Prensa Latina, tháp tùng ông Hollande có một đoàn đông đảo các quan chức cấp cao của Pháp như Chủ tịch Quốc hội, các Bộ trưởng Sinh thái, Tư pháp, Y tế, Văn hóa và Bộ trưởng các vấn đề hải ngoại.

Trong thời gian ở thăm Cuba, ông Hollande có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Raul Castro và đặt vòng hoa trước Tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng.

Điện Elysee công bố chương trình nghị sự chuyến thăm cho thấy ông Hollande sẽ dự lễ khánh thành trụ sở mới của Liên minh Pháp ngữ, phát biểu tại Đại học tổng hợp Havana và gặp gỡ người dân Cuba tại đây.

Báo chí Pháp cho rằng chuyến thăm của ông Hollande sẽ hỗ trợ tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại song phương; tạo động lực cho việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba, vốn bị đóng băng từ năm 1996; và ủng hộ những bước xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ.

Ông Hollande đến Cuba từ Guadeloup trong khuôn khổ chuyến thăm vùng Caribe - bao gồm các vùng lãnh thổ của Pháp ở hải ngoại như Martinique, St. Martin và St. Bartholoneu - và Haiti.

Một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại khi nhậm chức năm 2012 của ông Hollande là tăng cường quan hệ giữa Pháp và các nước Mỹ Latinh cũng như vùng Caribe.

Cuba và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1902, cả hai nước có những mối liên hệ chặt chẽ về lịch sử và văn hóa. Pháp là đối tác thương mại lớn nhất của Cuba trong số các nước thuộc quần đảo Antilles, thứ mười một trên thế giới và thứ năm ở châu Âu.

Kể từ năm 1992, Pháp đã bỏ phiếu tại Liên hợp quốc ủng hộ bãi bỏ lệnh cấm vận chống Cuba do Mỹ áp đặt và giữ vai trò quan trọng trong đàm phán về Thỏa thuận Đối thoại và Hợp tác Chính trị giữa Cuba và EU.

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Pháp và Cuba vẫn ở mức rất khiêm tốn. Hiện có khoảng 60 doanh nghiệp Pháp làm ăn tại Cuba, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 280 triệu euro trong năm 2014, trong đó Pháp xuất khẩu sang Cuba khoảng 157 triệu euro./.