Tong thong Phap Hollande cam ket ho tro Haiti phat trien kinh te hinh anh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tại buổi họp báo cùng Tổng thống Haiti Michel Martelly (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tiếp tục chuyến thăm các nước vùng Caribe, ngày 12/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới Haiti và có bài phát biểu quan trọng tại đây về quan hệ hợp tác song phương.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức Haiti đầu tiên của một vị nguyên thủ quốc gia Pháp.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Port-au-Prince, Tổng thống Hollande khẳng định chuyến thăm này là biểu tượng của tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai nước và Paris mong muốn hợp tác vì tương lai và sự phát triển của Haiti.

Tổng thống Hollande cam kết trong 5 năm tới, Pháp sẽ hỗ trợ Haiti 145 triệu USD giải ngân cho các dự án phát triển của nước này. Ông cũng hối thúc Haiti sớm tiến hành các cuộc bầu cử lập pháp vốn bị trì hoãn đã lâu.

Trong khi đó, Tổng thống nước chủ nhà Michel Martelly tuyên bố thời kỳ của sự oán hận giữa hai nước đã qua và nước Pháp hiện là đối tác quan trọng của Haiti.

Theo ông Martelly, khoản tiền bồi thường thiệt hại mà Haiti từng phải trả cho Pháp trong qua khứ là bất công và cản trở sự phát triển của nước này.

Haiti từng là thuộc địa giàu có nhất của Pháp tại Caribe. Năm 1804, Haiti đã lật đổ tầng lớp thống trị thực dân Pháp và trở thành nước cộng hòa của người da màu đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, Paris sau đó đã yêu cầu Haiti trả một khoản bồi thường thiệt hại 150 triệu Francs nếu không sẽ đưa nước này trở lại thời kỳ thuộc địa. Đây là vấn đề chính gây bất mãn trong người dân Haiti đối với Pháp cho đến nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, giới chức Pháp và Haiti đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận xuất khẩu chuối từ Haiti sang châu Âu. Tổng thống Hollande cũng đến đặt vòng hoa tại tượng Tousaint Louverture, một anh hùng cách mạng Haiti đã chết trong một nhà tù của Pháp, và tới thăm địa điểm xây dựng lại bệnh viện Đại học Y quốc gia Haiti, đã bị tàn phá trong trận động đất lịch sử năm 2010. Pháp là một trong những quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Haiti sau thảm họa động đất./.
(TTXVN/Vietnam+)