Tình trạng ngập lụt ở Candaba, Pampanga, phía Bắc Manila ngày 18/12. (Nguồn: AFP)

Theo báo cáo từ các cơ quan Giám sát thiên tai Philippines, số người thiệt mạng tại nước này sau một tuần mưa bão hoành hành đã tăng lên 35 người. Trong khi đó, mưa lớn tiếp tục trút xuống kèm nguy cơ gây ngập lụt nghiêm trọng hơn, buộc Chính phủ Philippines ra tuyên bố tình trạng “thiên tai quốc gia.”

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết bão Melor suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở quần đảo miền Trung Visayas và đảo chính miền Nam Mindanao.

Mưa lớn cũng xuất hiện ở đảo chính miền Nam Luzon, nơi nhiều khu canh tác nông nghiệp lớn vẫn bị ngập sâu trong nước do bão nhiệt đới Melor đổ bộ vào miền Nam Philippines đầu tuần này.

Khoảng 140.000 người phải di dời khỏi Luzon do bão Melor vẫn lưu trú tại các trung tâm sơ tán.

Gần như toàn bộ Philippines đang hứng chịu các trận mưa và có nguy cơ ngập úng thêm. Dự báo, lượng mưa sẽ đạt đỉnh trong ngày 19/12, bắt đầu giảm dần vào ngày hôm sau.

Cảnh báo lượng mưa ở các đảo miền Trung Cebu, Negros và Bohol có thể lên tới 30mm mỗi giờ và người dân trong khu vực này có nguy cơ phải sơ tán.

Trong khi đó, gần 10.000 người phải sơ tán khỏi khu vực nông thôn ở Mindanao trước khi cơn bão mới, có tên là Onyok, đổ bộ vào miền Nam nước này đêm 18/12. Hiện chưa có báo cáo về ảnh hưởng của cơn bão mới này.

Trước tình hình trên, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ban bố tình trạng thiên tai quốc gia, nhằm đốc thúc các nỗ lực cứu hộ, cứu nạn cũng như phục hồi các khu vực lũ lụt.

Trung bình mỗi năm Philippines hứng chịu 20 cơn bão. Tháng 10 vừa qua, bão Koppu tràn vào miền Bắc nước này đã khiến 54 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải đi sơ tán. Trước đó, hồi tháng 11/2013, bão Haiyan, một trong những trận bão mạnh kỷ lục, đã gây ra những đợt sóng cao như sóng thần, san phẳng nhiều khu vực miền Trung nước này, làm 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích./.