Tổng thống Slovakia phê duyệt danh sách các thành viên nội các mới

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova thông báo nội các mới, gồm các bộ trưởng do Thủ tướng Robert Fico đứng đầu, sẽ được bổ nhiệm vào ngày 25/10.
Tổng thống Slovakia phê duyệt danh sách các thành viên nội các mới ảnh 1Thủ tướng Slovakia Robert Fico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 24/10, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã đồng ý với danh sách nội các mới do ứng cử viên Thủ tướng Robert Fico đệ trình.

Tổng thống đã phê duyệt danh sách các ứng cử viên cho các chức vụ trong Chính phủ mới.

Bà Caputova thông báo nội các mới gồm các bộ trưởng do ông Robert Fico đứng đầu sẽ được bổ nhiệm vào ngày 25/10.

Trong cuộc bầu cử hồi cuối tháng Chín, đảng Định hướng Dân chủ xã hội (Smer-SD) của ông Robert Fico đã về nhất với 42 ghế tại Quốc hội gồm 150 ghế.

[Ba đảng Slovakia ký thỏa thuận liên minh nhằm thành lập chính phủ]

Để có thể đứng ra thành lập Chính phủ mới, Smer-SD đã liên minh với đảng Tiếng nói Dân chủ xã hội (Hlas-SD-27 ghế) và đảng Quốc gia Slovakia (SNS-10 ghế). Như vậy, liên minh 3 đảng chiếm đa số với tổng cộng 79 ghế tại Quốc hội mới.

Ông Robert Fico đã từng 3 lần đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Slovakia. Ông chủ trương ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và cứng rắn trong vấn đề di cư.

Trước đó, trong danh sách nội các do ông Fico đệ trình, SNS đã đề cử ông Rudolf Gulyak vào vị trí Bộ trưởng Môi trường song đã không được Tổng thống Zuzana chấp thuận.

Ngày 24/10, SNS đề cử ông Tomas Taraba thay ông Gulyak để không làm chậm trễ quá trình thành lập Chính phủ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục