Tong thong Trump neu van de con tin Nhat Ban trong cuoc gap My-Trieu hinh anh 1Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo. (Nguồn: straitstimes.com)

Kyodo đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 cho biết ông đã nêu vấn đề Triều Tiên bắt cóc các con tin Nhật Bản trong quá khứ tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trước đó cùng ngày tại Singapore.

Tokyo đã yêu cầu Tổng thống Trump thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Phía Bình Nhưỡng thường tuyên bố rằng vấn đề này đã được giải quyết.

Trước đó, Bloomberg đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một văn kiện chung sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore.

Trong văn kiện này, hai nhà lãnh đạo đã ghi nhận tính biểu tượng của cuộc gặp, gọi đây là "sự kiện trọng đại và đầy ý nghĩa đối với quá trình vượt qua hàng thập kỷ căng thẳng và thủ địch" giữa hai nước.

Tuy nhiên, văn kiện không đề cập đến vấn đề những công dân Nhật Bản mà Tokyo cáo buộc Triều Tiên bắt cóc.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Washington để thuyết phục Tổng thống Trump nêu ra vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un./.
(Vietnam+)