Tong thong Ukraine Poroshenko de xuat ban bo tinh trang chien tranh hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak tại một sự kiện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Ria Nonovsti của Nga ngày 26/11 cho biết Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine đã thông qua quyết định ban bố tình trạng chiến tranh trên lãnh thổ Ukraine trong vòng 60 ngày.

Quyết định này cần được Quốc hội Ukraine thông qua.

Còn theo trang tin lenta.ru, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine, Tổng thống nước này Petro Poroshenko cho biết đã đệ trình Quốc hội nước này xem xét việc ban bố tình trạng chiến tranh.

[Nga thừa nhận sử dụng vũ khí nhằm vào các tàu Ukraine ở Biển Đen]

Với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko đã kêu gọi các nghị sỹ Quốc hội Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh.

Ông Poroshenko cam kết rằng tình trạng chiến tranh không có nghĩa là sẽ ngay lập tức tổng động viên người dân.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine Alexander Turchinov cho biết trong cuộc họp do ông Poroshenko triệu tập giới chức quân sự Ukraine cho rằng “hành động tấn công của các lực lượng quân sự Nga nhằm vào các tàu chiến của Hải quân Ukraine không khác gì hành động xâm lược bằng quân sự."

Trước đó, hãng thông tấn Ria Nonovsti dẫn thông báo của FSB cho biết phía Nga đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu chiến của Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga phải dừng lại./.
(Vietnam+)