Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AP)

Ngày 6/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi việc Nga đóng cửa thị trường nước này đối với hàng xuất khẩu Ukraine là cú sốc kinh tế và gây thiệt hại ít nhất 15 tỷ USD cho Ukraine.

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn phát biểu của ông Poroshenko trong bản thông điệp hàng năm trước Quốc hội, cho hay Ukraine đã mất tới hàng trăm nghìn việc làm, và việc đóng cửa thị trường lớn của nước láng giềng là một trong những nguyên nhân chính khiến mức sống của Ukraine giảm mạnh.

Theo ông Poroshenko, trong năm 2015, xuất khẩu của Ukraine sang Nga đã giảm một nửa so với năm 2014, và trong sáu tháng đầu năm nay thậm chí xuống mức -34%, hiện Nga chỉ còn chiếm 9% xuất khẩu của Ukraine với xu hướng còn giảm tiếp tục. Kể từ khi quan hệ hai nước căng thẳng vào đầu năm 2014 đến nay, xuất khẩu từ Ukraine sang Nga đã giảm 5 lần.

Kể từ tháng 1/2016, Nga đã áp dụng các hạn chế thương mại với Ukraine như một nước ủng hộ biện pháp trừng phạt Moskva. Lệnh cấm nhập khẩu vào thị trường Nga được thi hành với thịt, cá, hải sản, rau quả và sữa./.