Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 21/11, Tổng thống Venezuela Nicol​as Maduro đã cam kết thúc đẩy cuộc Cách mạng Bolivar và kêu gọi các cử tri ủng hộ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền trong cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 6/12 tới.

Phát biểu tại một buổi lễ trong "Ngày Sinh viên Venezuela", ông Maduro nhấn mạnh chỉ khi giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tới đây, Chính phủ Venezuela mới có thể tiếp tục thực hiện những chính sách an sinh xã hội phục vụ đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong giáo dục, y tế và xây dựng nhà ở. Ông cáo buộc các thế lực cánh hữu đối lập thù địch đang tiến hành chiến tranh kinh tế cũng như các chiến dịch bôi nhọ Chính phủ, chống phá cuộc Cách mạng Bolivar.

Cùng ngày, những người ủng hộ PSUV, trong đó có đông đảo thanh niên và sinh viên, đã tuần hành tại nhiều thành phố để bày tỏ sự ủng hộ Chính phủ.

Tại kỳ bầu cử lần này, 19 triệu cử chi Venezuela sẽ bỏ phiếu bầu chọn 167 nghị sỹ Quốc hội. Hiện tại, người của PSUV chiếm 99 ghế trong cơ quan lập pháp. Giới phân tích nhận địch cuộc bầu cử trên sẽ vô cùng gay cấn khi mà PSUV cần phải tiếp tục duy trì đa số ghế tại Quốc hội để có thể tiếp tục theo đuổi những chính sách tiến bộ đang được thực hiện từ năm 1999 do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng.

Trong 16 năm qua, Chính phủ cánh tả Venezuela đã tạo ra 4,7 triệu việc làm cho người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cũng giảm từ 18,9% xuống còn 11,2% trong giai đoạn này. Đời sống của tầng lớp dân nghèo từng bị gạt ra ngoài lề xã hội ở Venezuela đã được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo và sống dưới mức nghèo khổ đã giảm đáng kể.

Với sự hỗ trợ của Cuba, nhiều chương trình xóa nạn mù chữ và y tế cơ bản đã được tiến hành hiệu quả trên khắp đất nước Venezuela, từ nông thôn tới thành thị. Hàng triệu người già được hưởng lợi từ việc mở rộng hệ thống lương hưu, số lượng sinh viên đại học tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó, Nhà nước đang tiến hành chương trình hỗ trợ nhà ở rộng rãi. Ước tính trong giai đoạn 1999-2013, đầu tư xã hội tại Venezuela đạt mức 650 tỷ USD.

Theo Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), chỉ số phát triển con người của quốc gia Nam Mỹ này tăng từ mức 0,662 năm 2000 lên mức 0,748 năm 2012, tức là chuyển từ mức “trung bình” lên mức “cao."

Tuy nhiên, nền kinh tế Venezuela hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do giá dầu mỏ, mặt hàng xuất khẩu chiến lược chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ của nước này, giảm đáng kể. Ước tính, khi giá dầu giảm 1 USD/thùng, Venezuela sẽ thất thu khoảng 720 triệu USD mỗi năm. Hơn nữa, các thế lực đối lập được sự hỗ trợ của bên ngoài cũng đang liên tục chống phá chính phủ nước này./.