Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro phát biểu tại một sự kiện ở Caracas ngày 29/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/7, Tổng thống Venezuela Nicol​ás Maduro kêu gọi phe đối lập đối thoại hòa bình sau khi thủ lĩnh phe này Leopoldo López, người bị kế án 14 năm tù giam, được tại ngoại.

Ông Maduro tuyên bố ủng hộ quyết định của Tòa án tối cao (TSJ) cho phép ông López được thả tự do và chỉ phải chịu án quản thúc tại gia, đồng thời khẳng định không can thiệp vào hoạt động của Bộ Công cộng. Tổng thống Maduro cũng nhấn mạnh việc triệu tập Quốc hội lập hiến là điều cần thiết giúp khắc phục những khó khăn hiện nay do thái độ tiêu cực của phe đối lập trong đàm phán và ngăn chặn bạo lực do phe cánh hữu âm mưu kích động.

[Venezuela thúc đẩy bầu Quốc hội lập hiến để giải quyết khủng hoảng]

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López tuyên bố việc trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Leopoldo López là nhờ nỗ lực đối thoại chính trị do chính phủ thúc đẩy.

Trước đó, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez thông báo chính phủ đã đối thoại với thủ lĩnh đối lập Leopoldo López, người sáng lập đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) và đang thụ án tù giam 14 năm vì tội cầm đầu các cuộc bạo loạn đầu năm 2014, khiến 43 người thiệt mạng. Cuộc đối thoại có sự tham dự của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero và thị trưởng Caracas, Jorge Rodríguez. Ngày 7/7, TSJ thông báo thả ông López vì lý do nhân đạo do tình trạng sức khỏe của ông không tốt.

Trong khi đó, trong một thông điệp đầu tiên sau khi ra tù, ông López đã kêu gọi người dân Venezuela tiếp tục cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài đã 100 ngày qua, khiến hơn 90 người thiệt mạng và làm 1.400 người bị thương./.