Tổng thống Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ không để phe đối lập rời bỏ các cuộc đàm phán vốn bắt đầu từ ngày 30/10 trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong một sự kiện quân sự ở Caracas, Tổng thống Maduro nói: "Cuộc đối thoại, được bắt đầu cách đây 4 tuần, là một cơ hội cho hòa bình và tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai rời khỏi", đồng thời nêu rõ việc đưa chính phủ của ông và liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập tại Venezuela xích lại gần nhau "là lộ trình" hướng tới "xây dựng một thỏa thuận hai bên cùng chấp nhận được," Ông nhấn mạnh đối thoại là con đường duy nhất để tìm kiếm hòa bình, sự tôn trọng và khoan dung giữa những người dân Venezuela.

Nhà lãnh đạo này đồng thời kêu gọi phe đối lập bỏ qua những lập luận mà những cá nhân không quan tâm đến người dân Venezuela đưa ra, đồng thời khẳng định đối thoại phải là "một công cụ tối ưu" để đảm bảo sự ổn định và ngăn chặn chiến tranh xảy ra.

Chính phủ Venezuela và MUD khởi động đối thoại vào cuối tháng 10 vừa qua. Vòng đối thoại lần hai diễn ra hôm 12/11 và vòng ba dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 6/12 tới.

Hiện trong nội bộ MUD cũng đang chia rẽ về việc liệu có nên tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán khi một số thành viên đặt điều kiện phải tổ chức trưng cầu ý dân nhằm bãi nhiệm Tổng thống Maduro hoặc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn, trả tự do cho các nhân vật đối lập, tôn trọng quyền của cơ quan lập pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro nhiều lần bác bỏ mọi yêu cầu liên quan tới tổ chức trưng cầu ý dân hay một cuộc tổng tuyển cử sớm, khẳng định rằng vấn đề này không được Hiến pháp quy định./.