Tong Thu ky LHQ keu goi gioi tre tranh xa chu nghia cuc doan hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, dưới sự chủ trì của đại diện Vương quốc Jordan, nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4, cơ quan quyền lực cao nhất này của Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về vai trò của giới trẻ toàn cầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định đa số thanh niên thế giới đều mong muốn có được một nền hòa bình bền vững cho nhân loại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã xuất hiện một số người trẻ tuổi có tư tưởng cực đoan, thậm chí còn trực tiếp tham gia các hoạt động của các tổ chức, phe nhóm cực đoan, hiếu chiến, gây lo ngại cho cộng đồng toàn cầu.

Đặc biệt, tại các nước đang có chiến tranh, xung đột, các thế lực cực đoan đã biết lợi dụng cuộc sống khó khăn của nhân dân, trong đó có những người trẻ tuổi, để lôi kéo họ vào hàng ngũ của chúng, chống phá cuộc sống bình yên của mọi người.

Chính vì vậy, cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm chỉ cho giới trẻ bản chất bất nhân của những thế lực cực đoan, giúp họ xa lánh các tổ chức, phe nhóm này, không tham gia vào bất cứ hoạt động vô nhân đạo nào chống lại loài người.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định cần làm tất cả để giới trẻ luôn có những suy nghĩ và hành động tích cực, hướng tới hòa bình, ổn định, và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các cộng đồng, các dân tộc.

Theo ông, giáo dục là chìa khóa để thực hiện mục tiêu này, cùng với tạo công ăn việc làm cho mọi người, đặc biệt là các lao động trẻ tuổi.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Vitaly Churkin, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Liên bang Nga tại Liên hợp quốc, coi việc chống lại những luận điệu tuyên truyền của các tổ chức, phe nhóm cực đoan là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để tuổi trẻ không bị ảnh hưởng từ chủ nghĩa cực đoan, để họ không thể bị lôi kéo vào các hoạt động cực đoan, chống phá hòa bình.

Ngoài ra, cộng đồng quốc tế cần sử dụng triệt để mọi tiềm năng, sức mạnh và tính hăng hái, tích cực của tuổi trẻ vào các hoạt động xây dựng hòa bình, chống chiến tranh, phản đối những tư tưởng hiếu chiến, cực đoan và khủng bố kể cả trong cuộc sống thường ngày lẫn trên các phương tiện truyền thông, trong đó có mạng Internet./.
(TTXVN/Vietnam+)