Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngăn chặn các nội dung gây thù hận trên mạng

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh một số phần của Internet đang biến thành "bãi rác thải độc hại của những phát ngôn thù hận và những thông tin bịa đặt xấu xa."
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngăn chặn các nội dung gây thù hận trên mạng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: iStock)

Nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng Holocaust vào ngày 27/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo mặt trái của truyền thông xã hội khi trở thành phương tiện để các đối tượng xấu truyền bá chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách hỗ trợ ngăn chặn các phát ngôn gây thù hận trực tuyến.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm diễn ra ở Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh một số phần của Internet đang biến thành "bãi rác thải độc hại của những phát ngôn thù hận và những thông tin bịa đặt xấu xa," từ đó "tiếp tay" cho chủ nghĩa cực đoan phát triển.

Vì vậy, Tổng Thư ký Guterres khẩn cấp kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng trong hệ sinh thái thông tin ngăn chặn phát ngôn gây thù hận, thiết lập các cơ chế bảo vệ và thực thi các cơ chế đó.

[LHQ lên án hành vi kích động thù hận và bạo lực vì lý do tôn giáo]

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội và các nhà quảng cáo đã "tiếp tay," "đồng lõa" và thu lợi từ việc sử dụng các thuật toán để lan truyền các nội dung kích động thù hận, thu hút nhiều tài khoản người dùng theo dõi những nội dung này.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Guterres bày tỏ lo ngại về việc trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, con người có thể dễ dàng đọc được những ngôn từ kích động thái độ thù hận, thông tin không được kiểm chứng.

Người đứng đầu Liên hợp quốc còn cho rằng việc gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái cũng phản ánh sự gia tăng của tất cả các hình thức thù hận khác như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại, kỳ thị người đồng tính.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục