Tổng Thư ký OAS Luis Almagro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/8, Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đã bày tỏ ủng hộ tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ qua ở nước này.

Lập trường trên của người đứng đầu OAS được đưa ra tại cuộc gặp với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong khuôn khổ chuyến thăm nước Nam Mỹ này.

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung thảo luận về cuộc đối thoại vì hòa bình lâu dài tại Colombia. Tổng Thư ký Almagro nhấn mạnh Chính phủ Colombia có mục đích rõ ràng để thiết lập hòa bình.

Trước đó, ông Almagro đã có cuộc gặp với các tổ chức xã hội và các bên có liên quan ở Colombia để thảo luận về khả năng đạt được thỏa thuận hòa bình ở nước này, cũng như những giải pháp cho thời kỳ hòa bình. Ông khẳng định OAS sẽ tiếp tục giúp đỡ các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang Colombia thông qua Phái đoàn ủng hộ tiến trình hòa đàm (MAPP) của tổ chức này.

Từ tháng 1/2004 tới nay, MAPP đã giúp đỡ 70.000 nạn nhân chiến tranh ở Colombia cũng như các chiến dịch rà phá bom mìn.

Tại cuộc gặp trên, Tổng Thư ký OAS cũng kêu gọi Colombia thúc đẩy hợp tác liên Mỹ để nâng cao chất lượng giáo dục ở châu Mỹ, đồng thời kêu gọi chính phủ của ông Santos cùng với các nhà chức trách Venezuela giải quyết vấn đề an ninh biên giới thông qua các biện pháp ngoại giao. Hai bên cũng thảo luận về những vấn đề có liên quan tới cuộc chiến chống ma túy ở khu vực./.