Phát biểu tại lễ bàn giao nhà tại Hatay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: khoảng 75.000 ngôi nhà sẽ được giao trong hai tháng tới và Chính phủ có kế hoạch giao tổng cộng 200.000 ngôi nhà trong năm nay.
Phiên xét xử diễn ra ở thành phố Adiyaman miền Đông Nam Thổ Nhĩ kỳ, với 11 bị đơn bị cáo buộc cố ý lơ là trách nhiệm khi giám sát việc xây dựng Khách sạn Isias.
Bộ trưởng Ozhaseki nhấn mạnh nhà chức trách đang nỗ lực xây dựng hơn 300.000 nhà có thể chống chịu động đất, song khó tìm nền đất chắc chắn quanh trung tâm thành phố.
Theo người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhu cầu nhân đạo vẫn cao, với khoảng 3 triệu người buộc phải di dời và hơn 500.000 tòa nhà bị hư hại nặng.
Công tác tái thiết sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt nhiều thách thức do tình trạng thiếu lao động trầm trọng, đặc biệt khi số lượng công trình xây dựng tăng mạnh sau thảm họa.
FAO nhấn mạnh trận động đất xảy ra ngày 6/2 đã gây “thiệt hại nặng nề đối với nông nghiệp, trong đó có cây trồng, vật nuôi, nghề cá và nuôi trồng thủy sản, cũng như cơ sở hạ tầng nông thôn.
Hàng trăm nghìn công nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã mất sinh kế vì trận động đất nghiêm trọng ảnh hưởng tới các tỉnh phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực phía bắc của Syria vào tháng Hai.
Sau thảm họa động đất, Thổ Nhĩ Kỳ đã nới lỏng các hạn chế di chuyển của người tị nạn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể tìm nơi tránh trú và khuyến khích họ tự nguyện quay trở lại Syria.
Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết 937 xe tải chở hàng cứu trợ từ 7 cơ quan Liên hợp quốc đã đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến vùng Tây Bắc Syria.
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), thảm họa động đất vừa qua khiến Syria thiệt hại tổng cộng 5,2 tỷ USD, bao gồm 3,7 tỷ USD về hạ tầng và 1,5 tỷ USD về các vấn đề kinh tế liên quan khác.
Khoảng 400 nhà tài trợ quốc tế, gồm nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ đã cam kết tài trợ 7 tỷ euro (7,5 tỷ USD) giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng ngày 6/2.
Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ước tính tổng thiệt hại tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất là 103,6 tỷ USD, tương đương 9% Tổng sản phẩm quốc nội được dự báo trong năm 2023.
Quyết định của Canada được đưa ra 10 ngày sau khi LHQ kêu gọi quốc tế đẩy nhanh tiến độ giải quyết vấn đề người tị nạn từ Syria và những khu vực bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết theo thống kê mới nhất, tổng số người thiệt mạng trong thảm họa động đất hồi tháng Hai là 49.589 người, trong số đó có 6.807 người nước ngoài.
Thủ tướng nhấn mạnh hoạt động cứu nạn cứu hộ của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã truyền tải thông điệp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, nhân ái, nghĩa tình, nhân đạo, đoàn kết quốc tế cao cả.
OCHA nhấn mạnh số người cần hỗ trợ tại Syria đã ở mức cao chưa từng có, ngay cả trước khi xảy ra thảm họa động đất, với hơn 15 triệu người cần viện trợ nhân đạo và hơn 90% người sống trong nghèo khó.
Chiều 17/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tuyên dương đoàn cứu hộ, cứu nạn của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong 10 ngày thực hiện nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đội cứu hộ cùng 'những chiến binh bốn chân' đã tìm kiếm được trên 30 địa điểm, phát hiện 15 vị trí có người bị nạn và đưa ra ngoài 36 thi thể.
Tính chung trong cả tháng Một và tháng Hai, ngân sách trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã thâm hụt 202,8 tỷ lira (hơn 10 tỷ USD), tương đương 30,8% tổng thâm hụt dự kiến trong năm nay.
Liên hợp quốc đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria như tiêm vaccine phòng dịch tả, cung cấp nước sạch, lều bạt, chăn đệm, nhu yếu phẩm, quần áo mùa Đông.
Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức trao tặng (đợt 1) 200.000 USD cho Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ và Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thảm họa động đất.
EBRD cho biết sẽ giải ngân 1,5 tỷ euro (khoảng 1,58 tỷ USD) trong 2 năm tới để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết và hồi phục những khu vực đổ nát sau trận động đất lớn hồi tháng trước.
Tham gia cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam thể hiện trách nhiệm, vai trò của một thành viên quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết khó khăn và thách thức trên thế giới.
Quan chức UNDP cho biết theo các tính toán đến nay dựa trên số liệu của chính phủ và thống kê của các đối tác quốc tế, thiệt hại do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt 100 tỷ USD.
Thổ Nhĩ Kỳ đã đối diện với tình trạng lạm phát tăng vọt và đồng nội tệ suy yếu trước khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7,8 vào tháng 2 vừa qua, khiến hơn 50.000 người tử vong tại nước này và Syria.
Các đợt dư chấn vẫn có lúc làm rung chuyển nhiều vùng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nhiều người dân nơi đây đã bắt đầu vực dậy tinh thần, hướng về tương lai sau khi "thoát khỏi lưỡi hái tử thần."
Một tháng đã trôi qua kể từ khi xảy ra trận động đất độ lớn 7,8, nhưng ở thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi gần tâm chấn, những người sống sót vẫn bị ám ánh bởi thảm kịch kinh hoàng.
Để giúp người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng của động đất và giảm áp lực cho cộng đồng địa phương, UNHCR hối thúc các nước đẩy nhanh quá trình tái định cư và tiếp nhận người tị nạn Syria.