Hiện trường vụ sập giàn giáo. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho biết vụ sập giàn giáo công trình Mapletree Business Centre trên đường Nguyễn Văn Linh (phường Tân Phong, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) rất nghiêm trọng nên yêu cầu công an, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan khác, tiến hành rà soát tất cả các yếu tố của vụ tai nạn để xem xét khởi tố các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Trong cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan để rà soát tình hình và xử lý trách nhiệm liên quan đến vụ sập giàn giáo công trình Mapletree Business Centre khiến 3 người tử vong và làm năm người bị thương diễn ra chiều 13/7, ông Lê Hoàng Quân yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát lại lực lượng lao động trong ngành xây dung tại Thành phố, đồng thời phân cấp cho đơn vị phụ trách địa bàn quận, huyện tiến hành kiểm tra tại các công trình xây dựng của người dân.

Theo ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố sập giàn giáo. Để thuận lợi cho công tác điều tra, Công an thành phố đề nghị Sở Xây dựng cử giám định viên cùng phối hợp, đồng thời cần có sự tham gia của tổ chức giám định độc lập và nhất thiết giữ nguyên hiện trường giàn giáo.

Đánh giá về sự cố này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết qua kiểm tra ban đầu cho thấy công trình do sụp đổ từ trên xuống thì nguyên nhân không phải là do mưa, mà nguyên nhân có thể xuất phát từ chất lượng giàn giáo có đảm bảo không, quá trình thi công giàn giáo có đúng thiết kế hay không, đồng thời cũng không loại trừ khả năng có sự đột biến về tải trọng… Theo ông Tuấn, sau khi xác định rõ nguyên nhân sẽ có xử lý trách nhiệm tổng thầu thi công xây dựng, tư vấn quản lý dự án, giám sát, chủ đầu tư và một số cá nhân khác.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 13/7, Công ty Hòa Bình, nhà thầu chính thi công dự án đã phát đi thông cáo gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Theo đại diện công ty, ngay khi xảy ra sự cố, công ty đã báo cho lực lượng chức năng, nhờ đó 10 phút sau, lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường, khẩn trương triển khai công tác cứu nạn cứu hộ. Phía công ty cũng đã đưa những người bị thương vào Bệnh viện Pháp Việt để cứu chữa kịp thời.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, lãnh đạo công ty đã đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ ban đầu cho gia đình các nạn nhân. Công ty đã chi trả toàn bộ viện phí cho các nạn nhân bị thương và hỗ trợ ngay cho nạn nhân bị thương nặng 20 triệu đồng/người, 10 triệu đồng/người cho nạn nhân bị thương nhẹ.

Đối với các nạn nhân bị thiệt mạng, công ty hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 36 tháng lương cũng như thăm viếng, lo chi phí hậu sự tại quê nhà. Ngoài ra, gia đình mỗi người bị thiệt mạng sẽ được bảo hiểm bồi thường thêm 93 triệu đồng. Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào của Công ty Hòa Bình cam kết hỗ trợ học bổng hằng năm cho con của các nạn nhân nói trên cho đến tuổi trưởng thành.

Trước đó, vào lúc 7 giờ 35 ngày 10/7, đã xảy ra sự cố sập toàn bộ tầng hai công trình Mapletree Business Centre trên địa bàn phường Tân Phong, quận 7, làm ba công nhân tử vong và năm công nhân bị thương; diện tích bị sập khoảng 1.200m2.

Hiện dự án đã bị đình chỉ thi công để phục vụ công tác khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân. Ngày 12/7, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường vụ sập giàn giáo này./.