TP.HCM dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ 20/6

Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ gồm xe buýt; xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển; xe taxi, xe công nghệ từ 0 giờ ngày 20/6.
TP.HCM dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ 20/6 ảnh 1Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tối 19/6, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó tạm dừng hoạt động nhiều loại hình vận tải hành khách từ 0 giờ ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ gồm xe buýt; xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển; xe taxi (trừ các phương tiện được Sở công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, Trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết); xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách.

Các trường hợp được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch gồm xe hợp đồng (trừ các phương tiện tạm dừng như trên) và xe du lịch, đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến; tất cả người ngồi trên xe buộc phải đeo khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách.

[Chỉ thị khẩn của TP.HCM: Yêu cầu dân không tụ tập quá 3 người]

Đối với các chuyến xe đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19.

Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế.

Xe taxi được Sở Giao thông Vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, Trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện vận chuyển không quá 50% sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hàng ngày.

Về hoạt động vận tải khách đường thủy, Thành phố tạm dừng các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ-Vũng Tàu, tuyến tàu cao tốc Sài Gòn-Cần Gi-Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách.

Các trường hợp được phép hoạt động gồm bến phà Cát Lái, Bình Khánh, Cần Giờ-Cần Giuộc và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (Cần Thạnh-Thạnh An, Cần Thạnh-Thiềng Liềng, Phú Xuân-Phước Khánh).

Các bến này phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cũng giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại phù hợp trong thời gian tạm dừng; giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục