Lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ nhiều trường hợp nhà dân dựng mái che, biển hiệu chiếm vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu,phường Đa  Kao, quận 1. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 29/5, trong buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tháng 5/2017, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết chủ trương của Thành phố trong việc lập lại trật tự lòng lề đường là đi vào chiều sâu và đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung vào trách nhiệm ở cơ sở, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường.

Theo ông Võ Văn Hoan, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường đã được khắc phục. Việc tái chiếm, lấn chiếm trở lại cũng đã được các địa phương kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh và cương quyết không để tái lập lại tình trạng mất trật tự lòng lề đường.

Thời gian gần đây, người dân có cảm giác quận 1 và các địa phương khác “lắng đọng” lại so với những ngày đầu ra quân, nhưng thực tế không phải vậy. Các địa phương đang chú trọng chiều sâu, tập trung đánh giá lại quá trình triển khai chủ trương của Ủy ban Nhân dân Thành phố, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp cho địa phương mình, không áp dụng máy móc, rập khuôn, ông Hoan nói.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống pháp luật những quy định thuộc thẩm quyền của thành phố như quy định về phí lòng lề đường, chỗ nào được sử dụng bãi giữ xe có thu phí hoặc miễn phí.
Ông Võ Văn Hoan cho rằng thực tế có những tuyến đường ta phải sử dụng lòng lề đường trong những thời gian nhất định, quan trọng là sử dụng sao cho phù hợp.

Thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin để bảo vệ trật tự lòng lề đường, ứng dụng camera giám sát việc triển khai của các địa phương, các cơ sở và người dân. Cùng với đó, hiện các địa phương đang phát động phong trào quần chúng đăng ký giữ gìn trật tự lòng lề đường để nâng cao ý thức, trách nhiệm.

Liên quan đến lập lại trật tự đô thị của quận 1, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết với vị trí trung tâm và trọng điểm, trong đợt cao điểm về an ninh trật tự vừa qua, đặc biệt trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Quận ủy và Ủy ban Nhân dân quận 1 có văn bản yêu cầu đoàn liên ngành cấp quận tạm ngưng việc ra quân, tập trung lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự.

[Giành lại vỉa hè ở TP.HCM: Cả hệ thống chính trị vào cuộc]

Hiện công tác trật tự đô thị vẫn được tiếp tục thực hiện và giao cho Ủy ban Nhân dân 10 phường để nâng cao tính chủ động cũng như trách nhiệm quản lý địa bàn của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường.

Quận đang đưa gia nhiều giải pháp mang tính bền vững như tập trung vận động người dân chuyển đổi ngành nghề và tạo điều kiện miễn phí học nghề, giới thiệu việc làm...

Bên cạnh đó, quận dự kiến sắp xếp khu vực đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp (phường Bến Nghé) để cho người dân buôn bán; hiện công việc thiết kế vị trí, các xe và sắp xếp buôn bán đang được xem xét, dự kiến tháng 6/2017 sẽ tổ chức thực hiện. Cùng với đó, hướng dẫn các phường nghiên cứu, xem xét, sắp xếp các khu vực phù hợp cho bà con kinh doanh, buôn bán.

Quận 1 hiện có khoảng trên 1.900 bãi giữ xe; quận cũng rà soát các điểm giữ xe thông minh, sắp xếp các điểm phù hợp như các lề đường, vỉa hè rộng trên 3m để tạo điều kiện cho việc giữ xe. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn có khoảng 40 tuyến đường có lề đường dưới 3m hoặc không có lề đường, bà Hường cho biết thêm./.