TP.HCM mở cửa theo 3 giai đoạn từ sau 15/9, thí điểm Thẻ Xanh COVID

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh, Thẻ vàng, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại một số khu vực.
TP.HCM mở cửa theo 3 giai đoạn từ sau 15/9, thí điểm Thẻ Xanh COVID ảnh 1Đường Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 10/9, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 15/9.

5 nguyên tắc - 3 giai đoạn

Thông tin về kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế gồm việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân; thành phố kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo hài hòa với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hòa - Tự do chia sẻ,” “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”; dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khỏe và sống an toàn; tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn, khu vực; tùy tình hình từng địa bàn, khu vực mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm; đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh COVID, Thẻ vàng COVID, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

[TP.HCM lên kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15/9]

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự kiến từ 16/9-31/10, cá nhân, lao động có Thẻ xanh COVID có thể tham gia các hoạt động, trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Cá nhân, lao động có Thẻ vàng COVID, có xét nghiệm âm tính với COVD-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID được tham gia tất cả các lĩnh vực trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có Thẻ xanh COVID hoặc Thẻ vàng COVID tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Trong giai đoạn 2, dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh COVID gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3, dự kiến sau 15/1/2022, Thành phố Hồ Chí Minh lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh COVID.

Kết hợp các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngoài các lộ trình dự kiến, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

TP.HCM mở cửa theo 3 giai đoạn từ sau 15/9, thí điểm Thẻ Xanh COVID ảnh 2(Ảnh minh họa: Mỹ Phương/TTXVN)

Sau khi lắng nghe đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp chia sẻ, góp ý liên quan đến kế hoạch của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về  phòng việc phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp đã giúp thành phố cập nhật rõ hơn tình hình, những khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đang gặp phải.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội và nền kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

Đến nay, công tác chống dịch của thành phố đã có những kết quả nhất định, việc tiêm vaccine cho người dân đạt kết quả khá tốt. Hiện tại, mục tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đến 15/9 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa thành phố về trạng thái “bình thường mới.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế là bài toán khó, đòi hỏi lãnh đạo, chính quyền Thành phố phải tập trung nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp phù hợp.

Trong quá trình đó, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn có sự đồng hành, góp ý, khuyến nghị các giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp.

“Sức mạnh của doanh nghiệp cũng là sức mạnh của Thành phố Hồ Chí Minh. Cho nên, khi doanh nghiệp khó khăn, tổn thương, chắc chắn thành phố cũng vậy," ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Theo ông Phan Văn Mãi, để có thể sớm nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch và có phòng chống dịch hiệu quả mới có thể phục hồi kinh tế.

Việc nới lỏng, mở cửa phục hồi kinh tế phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng chống dịch. Phục hồi nền kinh tế chỉ có thể thực hiện sớm, mở rộng nhanh khi tình hình cải thiện tốt.

Về các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các vấn đề về lao động, thị trường, đầu vào, đầu ra, thủ tục hành chính… cần có những chính sách từ cấp quốc gia và của thành phố.

Sau hội nghị này, thành phố sẽ tổng hợp các kiến nghị về chính sách để trình Chính phủ, Quốc hội. Riêng những chính sách thuộc thẩm quyền Thành phố Hồ Chí Minh, dù nhỏ vẫn sẽ sớm xem xét để ban hành phù hợp.

“Vì không còn nhiều thời gian nên có thể sẽ có 'độ trễ' nhất định trong ban hành chính sách, Thành phố Hồ Chí Minh mong cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ và có sự chuẩn bị phù hợp với tiến trình,” ông Phan Văn Mãi bày tỏ, đồng thời cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình phát triển và phục hồi kinh tế trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục