TP.HCM nghiêm cấm các nghệ sỹ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép

Theo quy chế mới được ban hành, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm cấm các nghệ sỹ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép hoặc khi chưa được sự chấp thuận của lãnh đạo.
TP.HCM nghiêm cấm các nghệ sỹ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép ảnh 1TP.HCM ban hành quy chế quản lý nghệ sỹ đi công tác ở nước ngoài.

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định số 1673/QĐ-SVHTT về quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, văn, nghệ sỹ khi đi công tác ở nước ngoài.

Nội dung gồm 22 điều, trong đó tại điều thứ 4 của quyết định, Sở Văn hóa và Thể thao nghiêm cấm các nghệ sỹ tự ý đi nước ngoài mà không xin phép hoặc khi chưa được sự chấp thuận của lãnh đạo.

Ngoài ra, nghệ sỹ không tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định; không sử dụng ngân sách Nhà nước để đi nước ngoài vào việc riêng; phải trung thực trong việc kê khai mục đích đi nước ngoài...

Nhấn mạnh về trách nhiệm, nghĩa vụ khi đi nước ngoài, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu các nghệ sỹ phải có trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành các quy định pháp luật của nước sở tại. Sau khi về nước, trong thời gian 7 ngày làm việc, nghệ sỹ phải báo cáo chuyến đi cho đơn vị trực thuộc.

[Vụ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng: Cơ quan chủ quản sẽ lập hội đồng kỷ luật]

Ngoài ra, quyết định cũng nêu rõ nghệ sỹ phải chấp hành luật pháp Việt Nam và luật pháp của các quốc gia (vùng lãnh thổ), giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc, báo cáo cho lãnh đạo khi ở quá thời gian xin phép... Trường hợp cá nhân nghệ sỹ gia hạn ở nước ngoài vì việc riêng phải làm đơn trình bày lý do, thời gian, cung cấp tài liệu liên quan gửi về đơn vị chức năng.

Trong trường hợp buộc phải ở lại do yếu tố khách quan, nghệ sỹ cần báo cáo cho lãnh đạo Sở và phòng, đơn vị đang công tác qua hộp thư điện tử công vụ, tin nhắn điện thoại hoặc các phương tiện, hình thức liên lạc khác, xác nhận được xin phép và nộp đơn ngay sau đó. Việc cho phép phải được đơn vị chức năng thể hiện bằng quyết định hành chính (thay vì qua trao đổi riêng).

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng các nghệ sỹ đi nước ngoài khá nhiều, trong đó có những nghệ sỹ đi nước ngoài để tham gia biểu diễn, làm việc. Việc ra quy chế sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị trực tiếp quản lý có cơ sở để giám sát, quản lý người lao động hoạt động khi đi nước ngoài, trong đó có nhiều đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ nghệ sỹ đông đảo như Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch (HBSO), Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát nghệ thuật phương Nam...

Qua quy chế này, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi văn nghệ sỹ khi ra nước ngoài phải ý thức trách nhiệm công dân và giữ gìn hình ảnh người của công chúng, dù là nghệ sỹ thuộc khối công lập hay hoạt động tự do./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục