Sau các biện pháp quản lý mạnh trò chơi trực tuyến (game online) được thực hiện trong 5 tháng vừa qua, đến nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 20 trò chơi phải ngừng hoạt động, trong đó có 18 trò chơi có nội dung bạo lực.

Thông tin này được ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết tại hội nghị quản lý trò chơi trực tuyến trên địa bàn thành phố, ngày 5/1.

Đáng chú ý, đã có 3 trò chơi bắn súng bị loại bỏ hoàn toàn, 29 trò chơi kiếm hiệp phải cắt bỏ các tính năng đối kháng, bạo lực, 8 trò chơi có nội dung cờ bạc bị xử lý.

Sở Thông tin-Truyền thông và các quận, huyện cũng đã kiểm tra 1.395 đại lý Internet trên địa bàn, qua đó xử phạt 190 đại lý vi phạm về kinh doanh trò chơi trực tuyến quá giờ quy định, đình chỉ kinh doanh đối với 66 đại lý nằm cách trường học dưới 200m.

Sở Thông tin-Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet (ISP) ngăn chặn các trò chơi trực tuyến chưa được phép lưu hành, kể cả máy chủ đặt ở trong nước hoặc ở nước ngoài.

Đồng thời, sở cũng yêu cầu 9 doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến ngừng khởi tạo, kinh doanh vật phẩm trong các game không có trong hồ sơ thẩm định nội dung kịch bản trò chơi đã được duyệt.

Đến nay, các doanh nghiệp phát hành trò chơi trực tuyến cũng đã ngưng cung cấp trò chơi cho tất cả các đại lý trong khoảng thời gian từ 10 giờ đêm hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau.

Qua gần 5 tháng tăng cường các biện pháp mạnh về quản lý trò chơi trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả đạt được là rất đáng kể khi tổng số trò chơi không lành mạnh, không phù hợp phải ngừng hoạt động đã nhiều hơn  tổng số trò chơi bị ngừng của 5 năm trước, khi từ năm 2005 đến tháng 6/2010 chỉ có 17 trò chơi ngừng hoạt động./.