TP.HCM tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến cử tri nơi cư trú

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho thấy cử tri nhất trí cao với ứng cử viên được giới thiệu vì đảm bảo về tiêu chuẩn, đạo đức, lối sống.
TP.HCM tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến cử tri nơi cư trú ảnh 1Quang cảnh Phiên họp VIII của Ủy ban Bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân thành phố, huyện và xã, thị trấn tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 63%.

Có 28/50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 111/169 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố đã lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và dự kiến sẽ hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên các cấp còn lại sẽ hoàn tất trước ngày 12/4.

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026 (Ủy ban Bầu cử thành phố) cho biết tại Phiên họp thứ VIII của Ủy ban Bầu cử thành phố diễn ra chiều 6/4.

[Phát huy dân chủ trong Hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử]

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Thị Lệ, các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho thấy cử tri đều nhất trí cao với ứng cử viên được giới thiệu vì đảm bảo về tiêu chuẩn, đạo đức, lối sống; đồng thời bày tỏ mong muốn các ứng cử viên có chương trình hành động cụ thể, tâm huyết, nhiệt tình, trong thực thi nhiệm vụ, trách nhiệm của mình đối với Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, nhất là với nhân dân sau khi trúng cử.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cũng nhận được sự tín nhiệm cao, tập trung của cử tri, thể hiện sự chính xác, chu đáo trong công tác chuẩn bị nhân sự; tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuẩn bị Hội nghị hiệp thương lần 3 để chuẩn bị lập danh sách, công bố danh sách ứng viên cho bầu cử theo luật định.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Thị Lệ cũng ghi nhận nỗ lực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đơn vị, địa phương trong việc xây dựng và triển khai thực hiện công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử; đánh giá cao công tác rà soát, lập danh sách cử tri, nhất là ở những khu nhà trọ, ký túc xá, khu lưu trú công nhân, những trường hợp tạm trú, tạm vắng nhằm đảm bảo quyền bầu cử của công dân.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử cũng lưu ý các thành viên Ủy ban Bầu cử thành phố, các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung làm tốt việc triển khai tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú, đảm bảo đúng yêu cầu về nội dung, phương thức tổ chức, các yêu cầu về số lượng, chất lượng cử tri tham gia.

Các Tiểu ban Bầu cử thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám sát; có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để các địa phương thực hiện chính xác, đúng theo quy trình, quy cách các hoạt động liên quan đến bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị các địa phương và các tổ chức đoàn thể cần tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; lập và niêm yết danh sách cử tri đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động bầu cử gắn với các ngày lễ trọng đại, nghị quyết đại hội Đảng các cấp và chương trình hành động của địa phương để người dân nói chung, cử tri nói riêng hiểu và thấy rõ được quyền và trách nhiệm công dân trong bầu cử.

Ngoài ra, các địa phương cần đảm bảo công tác an ninh trật tự; phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường trên địa bàn và khu vực điểm bầu cử; tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau bầu cử...

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố, tính đến ngày 6/4, toàn thành phố có 50 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó có 36 hồ sơ được giới thiệu ứng cử và 14 hồ sơ tự ứng cử; 169 hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó 159 hồ sơ được giới thiệu ứng cử, 10 hồ sơ tự ứng cử.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 12 trường hợp ứng cử ở các tỉnh, thành phố khác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục