TQ tưởng niệm 5 năm thảm họa động đất Tứ Xuyên

Ngày 12/5, Trung Quốc tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra thảm họa động đất ở Tứ Xuyên, Tây Nam nước này làm hơn 80.000 người chết.
Ngày 12/5, Trung Quốc tưởng niệm 5 năm ngày xảy ra thảm họa động đất tại tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc).

Cách đây 5 năm, trận động đất mạnh 8 độ Riichter đã làm hơn 80.000 người thiệt mạng, trong đó có hàng nghìn trẻ em, 7.000 trường học bị tàn phá nặng nề và 4,45 triệu người phải sơ tán do nhà cửa bị phá hủy. Đây được coi là trận động đất kinh hoàng nhất ở Trung Quốc trong hơn ba thập kỷ qua.

Tờ Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã gọi trận động đất này là một "thảm họa tồi tệ," song cho biết sự phục hồi của tỉnh Tứ Xuyên sau động đất là biểu tượng cho sức mạnh của Trung Quốc.

Trong một bài bình luận đăng trên trang nhất, tờ báo viết: "Trong vòng chưa đầy 3 năm, hoạt động tái thiết tại khu vực tâm chấn Vấn Xuyên thuộc tỉnh Tứ Xuyên đã được hoàn tất với tiến độ̣ rất ấn tượng. Việc xây dựng một xã hội phồn thịnh là cách tốt nhất để tưởng niệm 5 năm trận động đất ở Tứ Xuyên."

Tờ báo cũng cho biết Trung Quốc đã rút ra bài học từ trận động đất này trong việc xây dựng các trường học và bệnh viện có khả năng chịu được các trận động đất lớn. Hồi tháng trước, một trận động đất mạnh 6,6 độ Riichter cũng xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên với tâm chấn ở huyện Lô Sơn, đã làm 196 người thiệt mạng, hơn 13.000 người bị thương và 21 người hiện vẫn mất tích.

Trong khi đó, sáng 12/5, một vụ sạt lở đất xảy ra tại khu vực xây dựng đường cao tốc ở tỉnh Quý Châu (Tây Nam Trung Quốc) đã làm 5 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Vụ lở đất xảy tại thị trấn Cao Nhưỡng, huyện Thiên Trụ, làm sập một khu nhà ở tạm của Công ty Đường sắt Trung Quốc số 2, chôn vùi 8 công nhân xây dựng.

Đến trưa, đội cứu hộ đã tìm được 5 thi thể, trong khi 3 công nhân khác bị thương được đưa tới bệnh viện gần đó. Theo điều tra ban đầu, mưa lớn gây ra vụ lở đất trên./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục