Trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen

Đại sứ Kim Højlund Christensen đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đan Mạch.
Trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen ảnh 1Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (phải) và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen. (Nguồn: Thoidai.com.vn)

Chiều 4/7, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam và Đan Mạch có mối quan hệ truyền thống lâu đời. Đan Mạch là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (ngày 25/11/1971) và là quốc gia Bắc Âu đầu tiên Việt Nam thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013.

Đan Mạch cũng là một trong những nước dành nguồn hỗ trợ ODA lớn cho Việt Nam, tập trung hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực về ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; chú trọng thúc đẩy hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và hai dân tộc. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Đan Mạch dành cho Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, trong nhiệm kỳ vừa qua, bằng khả năng, kinh nghiệm và tâm huyết của mình, Đại sứ Kim Højlund Christensen đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đan Mạch, như góp phần triển khai có hiệu quả Chương trình chuyển đổi kinh tế carbon thấp tại Việt Nam trong giai đoạn 2 (từ năm 2017-2020) và nửa đầu giai đoạn 3 (2021-2022); đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đưa các nhà đầu tư lớn của Đan Mạch là LEGO và Pandora đầu tư vào Việt Nam năm 2022.

Đại sứ đã nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước trên cơ sở tin tưởng và tôn trọng lợi ích của nhau. Mối quan hệ hợp tác này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học-công nghệ, văn hóa và quan hệ nhân dân.

[Kỳ vọng quan hệ Đan Mạch-Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới]

“Đại sứ Kim Højlund Christensen luôn ủng hộ và tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại do Liên hiệp Hữu nghị tổ chức như Xuân hữu nghị hằng năm nhân dịp đầu Xuân năm mới; gặp gỡ bạn bè quốc tế nhân dịp cuối năm; các hoạt động giao lưu hữu nghị, các hoạt động chào mừng, kỷ niệm các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của hai nước Việt Nam và Đan Mạch…," Đại sứ Nguyễn Phương Nga chia sẻ.

Bên cạnh đó, Đại sứ Kim Højlund Christensen cũng luôn quan tâm hỗ trợ và phối hợp tích cực với Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch tổ chức tốt các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và tăng cường mối quan hệ hữu nghị.

Hằng năm, Đại sứ quán Đan Mạch đều phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em," thu hút hàng nghìn học sinh trên các tỉnh, thành phố của Việt Nam tham gia với chủ đề liên quan giáo dục về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức về chăm sóc và bảo vệ trẻ em và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa khác.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Kim Højlund Christensen bày tỏ niềm vinh dự khi được đón nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc," phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp Hữu nghị.

Với những tình cảm gắn bó và kỷ niệm tốt đẹp đã có trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Kim Højlund Christensen cho biết dù ở bất cứ cương vị công tác nào, ông sẽ tiếp tục có những đóng góp nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục