Doanh nghiệp Đan Mạch tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam

Chủ tịch Asia House cho biết nhu cầu của giới doanh nghiệp Đan Mạch, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), trong tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam và các nước châu Á hiện nay là rất lớn.

Ngày 27/4, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ngôi nhà châu Á (Asia House), một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu kết nối giới doanh nghiệp, học giả và ngoại giao Đan Mạch với các đối tác châu Á.

Chủ tịch Asia House, Đại sứ Ove Ullerup và Giám đốc điều hành, Đại sứ Susanne Rumohr Hækkerup cho biết nhu cầu của giới doanh nghiệp Đan Mạch, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), trong tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam và các nước châu Á hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh, thị trường, lĩnh vực, đối tác tiềm năng tại Việt Nam và khu vực mà các doanh nghiệp Đan Mạch có được còn tương đối hạn chế, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong hợp tác nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của mỗi bên.

Đại sứ Ullerup nhấn mạnh Chính phủ Đan Mạch đặc biệt coi trọng vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, coi đây là “xương sống của nền kinh tế” Đan Mạch. Chính vì vậy, việc mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các SMEs của Đan Mạch với các doanh nghiệp châu Á, nhất là khu vực Đông Nam Á, sẽ là một trong các nhiệm vụ hàng đầu của Asia House trong thời gian tới.

Đại sứ Ullerup cho biết hiện nay Việt Nam có sức hút lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đan Mạch do Việt Nam có môi trường kinh doanh ngày càng trở nên thuận lợi, cũng như một số lợi thế cạnh tranh nhất định mà các doanh nghiệp Đan Mạch đang tìm kiếm.

[Tập đoàn Lego của Đan Mạch đặc biệt quan tâm tới thị trường Việt Nam]

Cám ơn sự đón tiếp thân tình, cởi mở của lãnh đạo Asia House và sự hỗ trợ, hợp tác tích cực của Asia House đối với các hoạt động của Đại sứ quán thời gian qua, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng Asia House đã trở thành cầu nối hữu nghị đặc biệt giữa Đan Mạch với Việt Nam và các nước châu Á nói chung, cũng như giữa các cá nhân, tổ chức của Đan Mạch với Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước châu Á tại Copenhagen nói riêng.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ luôn đồng hành cùng Asia House trong việc kết nối người dân và doanh nghiệp hai nước, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, góp phần đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Đan Mạch đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa.

Hai bên đã dành nhiều thời gian tập trung trao đổi về các biện pháp, kế hoạch hợp tác cụ thể giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch và Asia House trong việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, quảng bá, cung cấp thông tin, kết nối các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Hai bên thống nhất cùng phối hợp xây dựng, đề xuất ý tưởng, sáng kiến, mở rộng và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, đóng góp thiết thực cho quan hệ Việt Nam-Đan Mạch trong thời gian tới.

Asia House, tiền thân là Công ty Đông Á (Det Østasiatiske Kompagni) được thành lập năm 1898. Trải qua chiều dài lịch sử, Asia House đã dần phát triển thành một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy và tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Đan Mạch với khu vực châu Á, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Ban điều hành hiện nay của Asia House gồm nhiều nhà cựu ngoại giao, học giả có uy tín và lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục