Đại sứ Lương Thanh Nghị làm việc với Bộ Ngoại giao Đan Mạch

Đại sứ Lương Thanh Nghị và Thứ trưởng Steen Hommel thảo luận, trao đổi một số biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất trong thời gian tới.
Đại sứ Lương Thanh Nghị làm việc với Bộ Ngoại giao Đan Mạch ảnh 1Đại sứ Lương Thanh Nghị chào xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Đan Mạch phụ trách Thương mại và Bền vững toàn cầu Steen Hommel. (Nguồn: baoquocte.vn)

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị ngày 20/4 đã đến chào xã giao Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Thương mại và Bền vững toàn cầu Steen Hommel và Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Á, Bộ Ngoại giao Đan Mạch Thomas Lehmann.

Chào mừng Đại sứ Lương Thanh Nghị đến Đan Mạch nhận nhiệm vụ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Đan Mạch bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ Việt Nam-Đan Mạch sau hơn 50 năm.

Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1971. Năm 2011, hai bên thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Tăng trưởng xanh và đến năm 2013, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện.

Hai bên vui mừng nhận thấy trải qua hơn nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam-Đan Mạch phát triển một cách ổn định, bền vững và toàn diện, hợp tác ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu vì lợi ích của cả hai nước.

Về hợp tác chính trị, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, cam kết ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc và các tổ chức của Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), ASEAN-EU.

Hai bên cũng tích cực triển khai các trọng tâm trong Kế hoạch hành động chung Việt Nam-Đan Mạch giai đoạn 2020-2021 và 2021-2022 nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trở thành một điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước.

Trong năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đan Mạch vẫn đạt 842,37 triệu USD, tăng 18% so với năm 2020.

Trong lĩnh vực đầu tư, năm 2021, Đan Mạch có 145 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đạt 466,17 triệu USD, đứng thứ 32 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

[Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch phát triển mạnh mẽ]

Chỉ riêng trong quý 1/2022, với việc hai dự án mới được cấp phép, trong đó có dự án Lego với quy mô hơn 1 tỷ USD, Đan Mạch đã vươn lên thứ 22 và là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam trong năm 2022.

Hiện nay, các doanh nghiệp Đan Mạch đang rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh như năng lượng tái tạo, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm.

Hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao những kết quả mà hai bên đã đạt được thời gian qua cũng như tiềm năng trong các lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thế mạnh như năng lượng tái tạo, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu, giáo dục-đào tạo.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, các lĩnh vực mà Việt Nam và Đan Mạch có thế mạnh có tính bổ trợ lẫn nhau nên tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn.

Tại buổi tiếp xúc, hai bên đã dành nhiều thời gian thảo luận, trao đổi một số biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động Việt Nam-Đan Mạch giai đoạn 2021-2022.

Cũng trong buổi gặp, hai bên ghi nhận tích cực và cam kết tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức đa phương quốc tế và khu vực đồng thời trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, vì hòa bình, hợp tác và lợi ích của hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục