Trên 5 tỷ đồng tôn tạo cảnh quan di tích Điểm lưu niệm Tàu C235

Tàu C235 là một trong những con tàu không số trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, vận chuyển vũ khí, trang bị cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Trên 5 tỷ đồng tôn tạo cảnh quan di tích Điểm lưu niệm Tàu C235 ảnh 1Toàn cảnh di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm tàu C235.

Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tôn tạo cảnh quan di tích Điểm lưu niệm Tàu C235 tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, với kinh phí trên 5,4 tỷ đồng từ nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa và ngân sách địa phương.

Di tích này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2014.

Tàu C235 là một trong những con tàu không số trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, vận chuyển vũ khí, trang bị cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

[Đầu tư nguồn lực cho các di tích xứng tầm ý nghĩa lịch sử cách mạng]

Mục tiêu của dự án là bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia; phục vụ tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau; đồng thời phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đây là một "địa chỉ đỏ" của du lịch về nguồn, dành cho du khách tham quan.

Dự án sẽ mở rộng diện tích của khu di tích thêm 1.200m2, xây dựng nhà truyền thống, bãi đỗ xe, bể nước ngầm, công viên, trồng cây xanh, mở lối lên khu di tích bằng các bậc cấp rộng 2m... Thời gian thực hiện là từ năm 2022-2024.

Theo tài liệu lịch sử, Tàu C235 gồm 21 cán bộ, chiến sỹ do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm Thuyền trưởng và Trung úy Nguyễn Tương làm Chính trị viên.

Năm 1968, trong một chuyến thực hiện nhiệm vụ, Tàu C235 bị địch phát hiện, truy kích.

Cán bộ, chiến sỹ tàu đã chiến đấu dũng cảm, kiên cường. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã ra lệnh hủy tàu để tránh rơi vào tay địch.

Trong trận chiến đấu này, 14 cán bộ, chiến sỹ Tàu C235 đã anh dũng hy sinh, trong đó có Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh.

Tháng 8/1970, Thuyền trưởng, Liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 2011, Tàu C235 đã được Nhà nước tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục