Trí tuệ Nhân tạo và câu chuyện của ngành Công nghiệp Sáng tạo

Không gian triển lãm Trí tuệ và Công nghệ gợi mở cho người tham quan nhiều suy ngẫm về tác động của máy móc đối với cuộc sống con người trong kỷ nguyên công nghệ.

Nằm trong chuỗi các sự kiện Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2023 từ ngày 1/12-7/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra Triển lãm Trí tuệ và Công nghệ, trưng bày các tác phẩm sáng tạo dưới dạng vật lý, kỹ thuật số hoặc tương tác sử dụng công nghệ mới (AR, VR, AI).

09 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm là những câu trả lời với góc nhìn đa chiều cho “bài toán”: Liệu Trí tuệ Nhân tạo có thay thế con người trong quá trình sáng tạo? Các nghệ sĩ đã mang đến cho khách tham quan những lăng kính đa diện khi tái hiện mối quan hệ giữa máy móc và trí óc con người mà ở đó, chân dung AI, chân dung con người hiện diện một cách sống động.

Không dừng lại ở việc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, triển lãm còn đưa người tham quan đến với hành trình hấp dẫn tại không gian thực và không gian số để thoải mái khám phá và tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời mà công nghệ đem lại.

Tác phẩm tương tác “Im-persona-tion” thực hiện bởi Behalf Studio nhận được sự yêu thích của các bạn trẻ. Khởi nguồn từ câu hỏi: “Liệu AI Sẽ Thay Thế Những Người Lao Động Sáng Tạo?,” tác phẩm này phản ánh bản chất không thể thay thế trong khả năng sáng tạo của con người và AI chỉ đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực.

Phía sau mỗi tác phẩm sáng tạo tại Triển lãm Trí tuệ và Công nghệ là sự khuyến khích suy ngẫm, gợi mở quan tâm về định hướng, trách nhiệm của những người trẻ nói chung và những người làm sáng tạo nói riêng. Bước vào kỷ nguyên mới của số hoá và tự động hoá, công nghệ và máy móc đóng vai trò như chất xúc tác chính cho đổi mới và chuyển đổi. Trong quá trình ấy, con người phải nắm vai trò chủ động, biết phát huy lợi thế và khắc phục thách thức mà công nghệ mang lại.

Đó cũng là điều mà Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam hướng đến kể từ khi được khởi xướng từ năm 2019./.