Những không gian phế tích 'tỏa sáng' trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Sức hút từ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo cho thấy người dân Thủ đô có nhu cầu lớn với các không gian công cộng độc đáo. Hà Nội đang cất giữ một tiềm năng vô cùng lớn, chờ được khai thác một cách hợp lý.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày tổ chức. Đây là thời gian mở rộng 2 ngày so với dự kiến ban đầu nhờ sức hút lớn của chuỗi hoạt động và điểm đến.

Ban tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023 cho biết trong gần 2 tuần, chương trình đã tạo ra hơn 4 triệu lượt thảo luận trực tuyến. Số liệu từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thống kê có hơn 200.000 lượt khách tham quan Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, khoảng 30.000 lượt khách tham quan Tháp nước Hàng Đậu, đồng thời có 26.000 vé tàu chặng ngắn trong thành phố được bán ra để phục vụ lễ hội.

Hiếm khi những công trình, cơ sở hạ tầng tồn tại đã lâu lại nhận được sự quan tâm lớn đến vậy.

Sức hút từ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo cho thấy người dân Thủ đô có một nhu cầu lớn với các không gian công cộng độc đáo. Hiệu quả khi kết hợp cơ sở hạ tầng vốn có, các điểm đến mang giá trị di sản, công sức của các nhóm trong xã hội cho thấy Hà Nội đang cất giữ một tiềm năng vô cùng lớn, chỉ chờ được khai thác một cách hợp lý.

Hiện nay Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch di dời 10 cơ sở nhà, đất khỏi nội đô trong lộ trình 5 năm kể từ 2023. Nhiều nhà nghiên cứu độc lập còn chỉ ra gần 100 cơ sở khác hoặc hơn. Quỹ đất từ những cơ sở này, bao gồm nhà máy, sẽ để lại quỹ đất rất lớn và quý giá cho Thủ đô, quy hoạch ra sao để phát huy giá trị tiện ích cộng đồng cao nhất là bài toán cần có lời giải sớm và phù hợp./.

(Vietnam+)