100 bức tranh ápphích được trưng bày tại triển lãm tranh ápphích Phần Lan khai mạc ngày 6/5 tại Đà Nẵng nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Phần Lan-Việt Nam (1973-2013).

Triển lãm với tên gọi "100 năm - 100 tranh ápphích”, do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức sẽ kéo dài đến ngày 10/5.

Các bức tranh ápphích này được sáng tác từ đầu thế kỷ 20 đến nay, là bộ sưu tập của Bảo tàng tranh ápphích Lahti (Phần Lan).

Nghệ thuật tranh minh họa ápphích đầy màu sắc và sáng tạo không chỉ mô tả sự phát triển của ngành thiết kế đồ họa mà cả quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Phần Lan. Triển lãm hướng đến những chủ đề trong các lĩnh vực thể thao, du lịch, quảng cáo, giáo dục... Nhiều tấm ápphích là những quảng cáo đầu tiên cho các công ty nổi tiếng của Phần Lan như Finnair, Nokia, Fazer và Sinebrychoff...

Nghệ thuật tranh áp phích Phần Lan phát triển theo xu hướng nghệ thuật tranh ápphích Châu Âu nói chung, thoạt đầu chịu ảnh hưởng của nước ngoài, nhưng sau đó gây ảnh hưởng đến các nước khác.

Tại Châu Âu, các điều kiện đầu tiên để ngành truyền thông thị giác phát triển nhanh chóng được xác lập trong suốt thế kỷ 19. Một số yếu tố chủ chốt gồm có sự phát triển của các phương pháp in thạc bản và khắc gỗ, công nghệ nhiếp ảnh, máy in nhanh, và rất đông các nghệ sỹ, thợ thủ công đã qua đào tạo tìm được việc làm trong các ngành nghề mới này.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Phần Lan cũng phối hợp với các cơ quan, địa phương của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động khác như hội thảo kết nối kinh doanh, nhân vật sáng tạo của năm và nhiều hoạt động văn hóa khác./.

Văn Sơn (TTXVN)