Trien lam anh 65 nam thiet lap quan he ngoai giao Viet-Trung hinh anh 1Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Triển lãm ảnh 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc đã chính thức khai mạc ngày 19/1 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Sự kiện do Bảo tàng Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam phối hợp tổ chức, nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2015).

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng đã tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định Triển lãm ảnh 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc là hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, vì lợi ích của mỗi quốc gia, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, tương xứng với mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng cũng cho biết Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có truyền thống hữu nghị lâu đời “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối của hai nước thiết lập, dày công vun đắp đã trở thành tài sản quý báu của hai dân tộc.

Triển lãm ảnh nhân 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc là bước ghi dấu trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, cùng phát triển.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng gần 120 ảnh, tài liệu về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 65 năm qua; chia làm hai phần.

Phần 1 tập trung thể hiện mối “Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Trung Quốc trước năm 1975” với những hình ảnh giới thiệu khái quát về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà cách mạng tiền bối của Trung Quốc như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ...; tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Trung Quốc; quan hệ hữu nghị và sự giúp đỡ của Trung Quốc trong sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc của nhân dân Việt Nam.

Phần 2 nói về “Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Trung Quốc từ 1975 đến nay,” trong phần này thể hiện các hình ảnh về quan hệ chính trị, ngoại giao (các cuộc gặp gỡ cấp cao) và sự hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước từ năm 1975 đến nay.

Bên cạnh đó là một số hình ảnh về quan hệ chính trị-ngoại giao, các chuyến thăm cấp cao của các đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ và các đoàn thể của hai nước; sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những năm gần đây.

Triển lãm ảnh 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc sẽ diễn ra từ ngày 19-22/1 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh./.
(TTXVN/Vietnam+)