Trien lam anh Bien-Dao Viet Nam o Cyprus nhan duoc su quan tam lon hinh anh 1Khách tham quan xem các tác phẩm tại triển lãm. (Nguồn: Quang Thanh/Vietnam+)

Ngày 19/1, tại thủ đô Nicosia, Cộng hòa Cyprus đã diễn ra Triển lãm ảnh Biển-Đảo Việt Nam.

Chia sẻ trong lễ khai mạc Triển lãm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Italy, kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus Nguyễn Hoàng Long cho biết: "Đem được những bức ảnh về vẻ đẹp hình hài của Biển-Đảo Việt Nam đến triển lãm ở một quốc đảo như Cyprus có lẽ cũng là một cái Duyên của Ban tổ chức chúng tôi, của tác giả, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn với không chỉ bạn bè Cyprus mà còn đối với đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây."

Là công dân của một quốc đảo bốn bề biển cả, hơn ai hết người dân Cyprus gắn bó, hiểu biết và ý thức sâu sắc về vẻ đẹp và những nguồn tài nguyên mà biển cả, đại dương và những hòn đảo mang lại. Chính vì vậy, hình ảnh về một đất nước Việt Nam với Biển và Đảo đã xóa đi được khoảng cách về địa lý, văn hóa, dân tộc, nhanh chóng chạm đến trái tim và hoàn toàn thu phục được thiện cảm của bạn bè Cyprus. Nhiều bạn bè, khách tham quan người dân Cyprus dù mới chỉ biết đến đất nước Việt Nam xa xôi qua những mẩu tin, trang sách nay chợt nhận thấy sự gần gũi, thân thuộc qua những bức ảnh Biển-Đảo Việt Nam của tác giả Giản Thanh Sơn.

"Vẫn là đại dương với màu xanh thăm thẳm, lúc bình yên, khi sóng trào, vẫn là những hòn đảo với màu xanh lá đầy sức sống và hiên ngang trước sóng gió biển cả ... Chúng tôi đã biết thêm nhiều điều về Việt Nam qua Biển-Đảo và hiểu rằng nhân dân Việt Nam gắn bó máu thịt với Biển-Đảo của mình. Chúng ta thật sự rất gần nhau", một khách thăm quan Cyprus đã nói sau khi thăm quan triển lãm.

Quyền Thị trưởng thủ đô Nicosia, bà Eleni Loucaidou, đánh giá rằng qua triển lãm ảnh về Biển-Đảo Việt Nam lần này, dư luận Cyprus đã có dịp hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam; những yếu tố then chốt để khẳng định bản sắc của một dân tộc vốn giàu lòng yêu nước.

Hơn 30 tấm hình của tác giả Giản Thanh Sơn có mặt trong triển lãm còn đặc biệt có ý nghĩa trong tình cảm của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Cyprus khi nghĩ về Tổ Quốc. Còn nhớ vào tháng 5/2013, trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại Cộng hòa Cyprus đã tổ chức xuống đường tuần hành đông đảo vì chủ quyền Biển Đảo. Với tâm thế, tình cảm hướng luôn hướng về Biển-Đảo đất nước như vậy, lần đầu tiên được ngắm nhìn những hình hài của Biển và Đảo Việt Nam, trải dài từ Vịnh Bắc bộ đến tận Vịnh Thái Lan thuộc vùng biển Tây Nam (Kiên Giang-Cà Mau), nhiều người Việt Nam tại Cộng hòa Cyprus đã rơi nước mắt vì xúc động.

Xem những tấm ảnh về Biển-Đảo, được đọc lời đề tặng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho những tấm ảnh, chị Phạm Thị Hương Giang, Trưởng tiểu ban tư vấn, Ban công tác Cộng đồng người Việt Nam tại Công hòa Cyprus tâm sự: "Đã từng tham gia tổ chức cho cộng đồng Việt Nam tại Cyprus xuống đường tuần hành để ủng hộ chủ quyền Biển-Đảo nhưng đây là lần đầu tiên tôi và bà con có dịp được nhìn ngắm hình hài cụ thể của Biển-Đảo thiêng liêng, trong đó có những địa danh chúng tôi mới chỉ được nghe nói đến như Trường Sa. Vừa hãnh diện giới thiệu với người dân Cyprus về vẻ đẹp của biển đảo quê hương, chúng tôi vừa thấy thêm gắn bó, gần gũi và yêu Tổ Quốc Việt Nam."

Với những tấm lòng như vậy, sẽ là không quá nếu nói rằng Triển lãm ảnh về Biển-Đảo Việt Nam của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn tại Cộng hòa Cyprus là thông điệp hình ảnh về tình hữu nghị, về chủ quyền và tình yêu đất nước. Còn nếu nói như nhà văn Trần Nhã Thụy rằng mỗi hòn đảo trong ảnh của Giản Thanh Sơn là "một trái tim Việt Nam" thì từ biển Aegean xa xôi, vùng vịnh nối dài của Địa Trung Hải đầy nắng, nơi có quốc đảo Cyprus, đang luôn có 12.000 hòn đảo nhỏ" hướng về Biển Đông, về đất mẹ Việt Nam./.
Quang Thanh-Đức Hòa/Rome (Vietnam+)