Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 16/12 tại thành phố Bắc Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải khẳng định triển lãm là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân, từ đó góp phần giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính: các phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; phiên bản của các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay.

Đặc biệt, triển lãm còn có các Châu bản triều Nguyễn từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802-1945).

Các nhóm phiên bản này đều khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm cũng trưng bày gần 100 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa do Việt Nam hoặc phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay, trong đó có 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha, đồng thời không đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này tại thời điểm phát hành bản đồ.

Bênh cạnh đó, triển lãm còn có một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những hình ảnh tư liệu, hiện vật, nhóm hiện vật về quá trình thực thi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo trên từ thập niên 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974.

Triển lãm còn giới thiệu những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay; các hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa; một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện đảo Trường Sa.

Các tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế” được thể hiện sinh động thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật, thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, nhân dân và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Những bản đồ, tư liệu, hiện vật tại triển lãm cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước. Các tư liệu này chính là chứng cứ để bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết sau triển lãm, tất cả các tư liệu sẽ được bàn giao lại cho tỉnh Bắc Giang quản lý, sử dụng. Thời gian tới, tỉnh dự kiến sẽ tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại một số huyện nhằm nâng cao nhận thức về chủ quyền cho nhân dân.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 20/12./.