Trien lam ban do va trung bay tu lieu ve Hoang Sa va Truong Sa hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ, học sinh các trường học tại Tây Ninh đến tham quan triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý." (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Ngày 27/5, tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tư liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và các nước trên thế giới; trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng trên địa bàn tỉnh, qua đó nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là các tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao tặng toàn bộ các phiên bản bản đồ, tư liệu để tỉnh Bình Phước tổ chức triển lãm lưu động tại các huyện, thành phố trong thời gian tới nhằm tiếp tục thông tin, tuyên truyền về biển đảo đến các tầng lớp nhân dân ở địa phương.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền Thông còn phối hợp với tỉnh Bình Phước tổ chức tập huấn về công tác tuyên truyền biển đảo cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" sẽ mở cửa đến hết ngày 31/5 tới./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)