Trien lam ban do va tu lieu ve Hoang Sa, Truong Sa tai Hai Duong hinh anh 1(Ảnh minh họa. Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngày 14/4, tại Thư viện tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Các bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy, Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế; trong đó, đáng chú ý là bốn cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản…

[Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử]

Tại triển lãm, phần trưng bày tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam" được thể hiện sinh động với nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Điều này đã được thể hiện qua nhiều phong trào, chương trình hoạt động hướng về Hoàng Sa, Trường Sa như Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa, triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương…

Một số hình ảnh phản ánh hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước; quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Hải Dương và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo... được giới thiệu tại triển lãm.

Ban Tổ chức còn xây dựng một triển lãm số ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D (VR3D) để trưng bày các hiện vật. Triển lãm số trưng bày đầy đủ các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) mà triển lãm thực tế chưa có và đặc biệt là các hiện vật sẽ được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu Hải đội Hoàng Sa…).

Triển lãm còn tích hợp sa bàn số 3D về hệ thống các đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cho phép công chúng tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về các đảo này.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hải Dương kết thúc vào ngày 18/4.

Nhân dịp này, tỉnh Hải Dương tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ tư, thi vẽ tranh về biển, đảo quê hương, giao lưu với diễn giả về hình tượng người lính trong văn học Việt Nam.../.
Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)