Mộc bản Triều Nguyễn. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 24/4 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khai mạc triển lãm chuyên đề "Sách đồng và Mộc bản thời Nguyễn" và tiếp nhận 69 hiện vật gốm Chu Đậu do ông Lâm Dũ Xênh - nhà sưu tầm cổ vật tỉnh Quảng Ngãi trao tặng.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ các chương trình đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống Huế 2015.

Triển lãm trưng bày hơn 150 hiện vật được lựa chọn rất công phu và tiêu biểu, mang tính đặc trưng của nghề chạm khắc, đúc đồng, nghề gốm sứ.

Đây là tâm huyết của Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng và ông Lâm Dũ Xênh miệt mài sưu tập để giới thiệu đến người xem. Trong đó, đáng chú ý là bộ sưu tập sách đồng với 27 cuốn đồng thư, đủ các kích thước; bộ sưu tập 16 hiện vật gốm Mỹ Thiện, Châu Ổ, Quảng Ngãi và những hiện vật gốm Chu Đậu do nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh tặng cho Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh.

Triển lãm còn giới thiệu 54 tấm mộc bản do Phân viện nghiên cứu văn hóa Huế phát hiện tại nội điện chùa Thiên Hòa, thôn Hạ 1, xã Thủy Xuân, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Các hiện vật đã chuyển tải một phần đời sống tâm linh, tín ngưỡng dân gian, những nghi thức của người dân xứ Huế và một số tỉnh miền Trung; phản ánh sự tinh xảo, điêu luyện trong kỹ thuật chạm khắc và đúc đồng cũng như sự khéo léo, biểu đạt nội tâm của các nghệ nhân, tinh hoa của các làng nghề truyền thống Việt Nam nói chung, làng nghề ở Thừa Thiên-Huế nói riêng.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khen tặng ông Lâm Dũ Xênh vì những đóng góp của ông trong việc hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25/5./.